15/02/23 03:13PM
Chủ đề: Thủy sản

Tên nhiệm vụ: Quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường vùng nuôi trồng thủy sản tại một số tỉnh trọng điểm khu vực Nam Trung Bộ năm 2019

Tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chủ nhiệm nhiệm vụ: PGS.TS. Võ Văn Nha

Các cá nhân tham gia nhiệm vụ: ThS. Đặng Hoàng Giang San, ThS. Võ Thị Ngọc Trâm, ThS. Nguyễn Ngọc Anh, ThS. Nguyễn Thị Chi, ThS. Võ Văn Tân, Cử nhân. Tô Đông Tịnh

Thời gian thực hiện: 2019

Kinh phí thực hiện: 1.500 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 724/QĐ-TCTS-NTTS ngày 11 tháng 12 năm 2019 của Tổng cục Thủy sản

Nghiệm thu: ngày 29 tháng 12 năm 2020 tại Hà Nội

Nhiệm vụ đã thực hiện 20 đợt quan trắc năm 2019 tại 11 vùng nuôi tôm nước lợ tập trung ở Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Ninh Thuận. Chất lượng môi trường nước cấp nuôi tôm nước lợ tại các vùng này theo chỉ số CCME-WQI được sắp (ô nhiễm nặng) từ thấp đến cao (rất tốt).

Đối với quan trắc môi trường, vùng nuôi tôm hùm tập trung, nhiệm vụ đã thực hiện 26 đợt quan trắc môi trường tại 7 vùng nuôi tôm hùm lồng tập trung ở Phú Yên, Khánh Hòa. Đã thực hiện 08 đợt giám sát ao nuôi tôm nước lợ và chưa phát hiện tôm thẻ chân trắng nuôi ở 05 ao giám sát tại Bình Định nhiễm WSSV, AHPND và EHP trong năm 2019.

Các thông số môi trường nước ao nuôi được giám sát ở Đông Điền (Bình Định) đều nằm trong ngưỡng thích hợp cho tôm nuôi, ngoại trừ hàm lượng COD, NH3 và mật độ Vibrio tổng số trong nước ao chưa thích hợp vào một số thời điểm nhất định.

Nhiệm vụ đã thực hiện 01 đợt quan trắc, giám sát đột xuất vào tháng 3/2019 tại vùng nuôi tôm hùm lồng tập trung ở Vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên khi có hiện tượng màu nước chuyển sang đỏ bất thường. Tình trạng này xuất hiện nhiều tại vùng nuôi tôm hùm ở Phước Lý (phường Xuân Yên) và Phú Mỹ, Trung Trinh (xã Xuân Phương). Các vùng nuôi đã có hiện tượng tôm hùm nuôi bị chết.

Kết quả quan trắc cho thấy, môi trường nước và trầm tích tại các vùng nuôi tôm hùm ở Vịnh Xuân Đài có biểu hiện ô nhiễm chất hữu cơ, tảo phát triển, oxy hòa tan giảm thấp. Kết quả quan trắc, giám sát đột xuất đã có văn bản trả lời địa phương và Tổng cục Thủy sản.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-(22-12-022))