Nghiên cứu công nghệ sản xuất sản phẩm giàu chất chống oxy hóa từ 3 loài vi tảo Chlorella vulgaris, Arthrospira platensis và Dunalliella salina
01/02/23 09:27AM
Chủ đề: Công nghệ sinh học

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu công nghệ sản xuất sản phẩm giàu chất chống oxy hóa từ 3 loài vi tảo Chlorella vulgaris, Arthrospira platensis và Dunalliella salina

Thuộc dự án thành phần: Tăng cường năng lực khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới thuộc dự án nâng cao chất lượng giáo dục đại học (vay vốn WB) của dự án Nâng cao chất lượng giáo dục đại học (SAHEP)

Tổ chức chủ trì: Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chủ nhiệm nhiệm vụ: PGS.TS. Nguyễn Đức Bách

Các cá nhân tham gia nhiệm vụ: ThS. Phí Thị Cẩm Miện; ThS. Trịnh Thị Thu Thủy; TS. Phùng Thị Thu Hà; ThS. Nguyễn Hữu Cường; TS. Bùi Thị Thu Hương; ThS. Phạm Thị Huyền Trang; TS. Trần Thị Bình Nguyên; TS. Nguyễn Thị Thuý Hạnh; TS. Nguyễn Thanh Hảo; ThS. Nguyễn Thị Luyện; KS. Phùng Thị Duyên; ThS. Phạm Thị Thu Hằng; ThS. Nguyễn Thị Bích Lưu; ThS. Phạm Thu Giang; ThS. Kim Anh Tuấn; KS. Nguyễn Thị Hiền; ThS. Phan Thị Hiền

Thời gian thực hiện: 3/2020-12/2020

Kinh phí thực hiện: 2.100 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 2919/QĐ-HVN ngày 17 tháng 06 năm 2021 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Nghiệm thu: ngày 27 tháng 06 năm 2021 tại Hà Nội

Kết quả nghiên cứu:

Đề tài đã xác định được các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng và điều kiện nuôi cấy 3 loài vi tảo Chlorella vulgaris, Arthrospira platensis và Dunalliella salina bao gồm các điều kiện nhiệt độ, môi trường dinh dưỡng, điều kiện
chiếu sáng đèn LED đơn sắc. Đối với tảo D. salina khảo sát ảnh hưởng áp suất thẩm thấu bằng NaCl 4M, cường độ chiếu sáng 20 klux . Đồng thời xác định được điều kiện nuôi 3 loài vi tảo A. platensis, C. vulgaris, và D. salinatrong bể raceway và hệ thống quang sinh (photobioreactor), trong đó 2 loài A. platensis, C. vulgaris có thể được nuôi trong hệ thống quang sinh do khả năng chịu áp lực đường ống.

Nghiên cứu đã tách chiết các nhóm hoạt chất chính có trong ba loài vi tảo, đánh giá khả năng chống oxi hoá, gây độc tế bào đối với các nguyên liệu bán thành phẩm và thành phẩm. Đồng thời bào chế bột nguyên liệu làm giàu chlorophyll, phycocyanin và carotenoid ở dạng khô định chuẩn của ba loài vi tảo.

Đề tài đã bào chế được viên nang cứng có khả năng chống oxi hoá từ 3 loài vi tảo. Hoàn thành xây dựng quy trình và thành phần dược chất cho viên cứng. Từ khảo sát thành phần tá dược đã xây dựng công thức và quy trình bào chế viên nang cứng chống oxi hoá. Xây dựng và thẩm định TCCS của sản phẩm, kiểm định tại Viện vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia và cấp giấy xác nhận công bố.

 (Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20226271-73/GGN 22-01-012)