Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu công nghệ sản xuất sản phẩm giàu chất chống
oxy hóa từ 3 loài vi tảo Chlorella vulgaris, Arthrospira platensis và
Dunalliella salina
Thuộc dự án thành phần: Tăng cường năng lực khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới thuộc dự án nâng cao chất lượng giáo dục đại học (vay vốn WB) của dự án Nâng cao chất lượng giáo dục đại học (SAHEP)
Tổ
chức chủ trì: Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Cơ
quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Chủ
nhiệm nhiệm vụ: PGS.TS. Nguyễn Đức Bách
Các
cá nhân tham gia nhiệm vụ: ThS. Phí Thị Cẩm Miện; ThS. Trịnh Thị
Thu Thủy; TS. Phùng Thị Thu Hà; ThS. Nguyễn Hữu Cường; TS. Bùi Thị Thu Hương;
ThS. Phạm Thị Huyền Trang; TS. Trần Thị Bình Nguyên; TS. Nguyễn Thị Thuý Hạnh;
TS. Nguyễn Thanh Hảo; ThS. Nguyễn Thị Luyện; KS. Phùng Thị Duyên; ThS. Phạm Thị
Thu Hằng; ThS. Nguyễn Thị Bích Lưu; ThS. Phạm Thu Giang; ThS. Kim Anh Tuấn; KS.
Nguyễn Thị Hiền; ThS. Phan Thị Hiền
Thời
gian thực hiện: 3/2020-12/2020
Kinh
phí thực hiện: 2.100 triệu đồng
Cấp
phê duyệt: Quyết định số 2919/QĐ-HVN ngày 17 tháng 06
năm 2021 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Nghiệm
thu: ngày 27 tháng 06 năm 2021 tại Hà Nội
Kết quả nghiên cứu:
Nghiên cứu đã tách chiết các nhóm
hoạt chất chính có trong ba loài vi tảo, đánh giá khả năng chống oxi hoá,
gây độc tế bào đối với các nguyên liệu bán thành phẩm và thành phẩm. Đồng
thời bào chế bột nguyên liệu làm giàu chlorophyll, phycocyanin và
carotenoid ở dạng khô định chuẩn của ba loài vi tảo.
Đề tài đã bào chế được viên nang cứng
có khả năng chống oxi hoá từ 3 loài vi tảo. Hoàn thành xây dựng quy trình và
thành phần dược chất cho viên cứng. Từ khảo sát thành phần tá dược đã
xây dựng công thức và quy trình bào chế viên nang cứng chống oxi hoá. Xây
dựng và thẩm định TCCS của sản phẩm, kiểm định tại Viện vệ sinh an toàn thực
phẩm Quốc gia và cấp giấy xác nhận công bố.
(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20226271-73/GGN
22-01-012)