Sản xuất thử nghiệm giống nấm dạng dịch thể đối với một số loại nấm chủ lực
11/08/22 03:02PM
Chủ đề: Trồng trọt

Tên dự án: Sản xuất thử nghiệm giống nấm dạng dịch thể đối với một số loại nấm chủ lực

Thuộc Dự án KH&CN: “Nghiên cứu chọn tạo, nhân giống và sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu quy mô công nghiệp”

Chương trình phát triển sản phẩm Quốc gia đến năm 2020

Tổ chức chủ trì: Viện Di truyền nông nghiệp

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chủ nhiệm dự án: TS. Cồ Thị Thùy Vân

Các cá nhân tham gia dự án: KS. Hoàng Thị Soan; ThS. Vũ Thị Hằng; ThS. Lê Thị Lan; CN. Nguyễn Duy Hạnh; ThS. Phạm Thị Thu; CN. Lương Quyết Thắng; CN. Phạm Công Tự; CN. Phạm Văn Tuyến; CN. Đàm Thị Châm

Thời gian thực hiện: 2017-2021

Kinh phí thực hiện: 13.910 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 4130/QĐ-BNN-KHCN ngày 25 tháng 10 năm 2021 của Bộ Nông nghiệp và PTNT

Ngày nghiệm thu: ngày 30 tháng 10 năm 2021 tại Hà Nội

 

Kết quả nghiên cứu:

  Dự án xây dựng và hoàn thiện các quy trình công nghệ bao gồm: quy trình công nghệ nhân giống mộc nhĩ dạng dịch thể trung gian cấp 1 (dung tích 200ml);  quy trình công nghệ nhân giống mộc nhĩ dạng dịch thể cấp 3 (dung tích 120 lít);  quy trình công nghệ nhân giống nấm mộc nhĩ cấp 2 thương phẩm trên nguồn cơ chất thóc luộc sử dụng giống nấm dạng dịch thể; quy trình công nghệ nuôi trồng nấm Mộc nhĩ sử dụng giống nấm dạng dịch thể. Hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống 3 loại nấm: giống nấm Sò Pl1, nấm đùi gà, nấm linh chi dạng dịch thể dung tích 200 mL; dung tích 5 lít

Hiệu quả khi áp dụng quy trình thể hiện ở một số điểm sau: tăng hệ số nhân giống, giảm chi phí sản xuất giống nấm, chi phí lao động, rút ngắn thời gian nhân giống qua đó giảm chi phí điện năng, chi phí khấu hao nhà xưởng, tăng chu kỳ sản xuất giống nấm cũng như chu kỳ nuôi trồng nấm trong 1 năm; giảm tỷ lệ nhiễm và tăng năng suất nấm thương phẩm do chất lượng giống nấm đồng đều, kiểu soát tốt các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng giống nấm; đặc biệt công nghệ nhân giống dạng dịch thể dễ áp dụng thiết bị tự động hóa trong sản xuất.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20226214-15/GGN 21-12-067)