07/03/24 08:26AM
Chủ đề: Trồng trọt

Tên dự án: Xây dựng mô hình liên kết chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ dược liệu (Hà thủ ô đỏ, Ý dĩ, Bạc hà, Sả chanh) theo hướng dẫn GACP-WHO nhằm xây dựng nông thôn mới tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái và huyện Chợ Mới tỉnh Bắc Kạn (mã số: 19/HĐ-KHCN-NTM)

Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020

Tổ chức chủ trì: Công ty Cổ phần VietRAP Đầu tư Thương mại

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chủ nhiệm dự án: ThS. Vũ Thị Vân Phượng

Các cá nhân tham gia dự án: ThS. Nguyễn Thị Hương, KS. Nguyễn Thị Luyến, TS. Trần Thị Liên; ThS. Nguyễn Thị Duyên; ThS. Nguyễn Xuân Trường; TS. Phạm Quang Thắng; TS. Vũ Thị Liên; ThS. Vũ Thị Hồng Nhung; CN. Vũ Thế Phương; TS. Lê Ngọc Hùng.

Thời gian thực hiện: 2019-2021

Kinh phí thực hiện: 8.151 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 2138/QĐ-BNN-VPĐP của Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành ngày 18/05/2021

Nghiệm thu: ngày 17 tháng 7 năm 2021 tại Hà Nội

Dự án đã hoàn thiện 04 quy trình công nghệ nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến và bảo quản dược liệu (Hà thủ ô đỏ, Ý dĩ, Bạc hà, Sả chanh) phù hợp với điều canh tác huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn và huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Đồng thời xây dựng 04 mô hình sản xuất giống cây dược liệu và 04 mô hình trồng dược liệu thương phẩm. Bên cạnh đó xây dựng một số sản phẩm để đăng ký OCOP như: Sản phẩm tinh dầu treo xe, sản phẩm tinh dầu dùng trong spa. Dự án đã hoàn thiện bộ Tiêu chuẩn cơ sở chất lượng sản phẩm tinh dầu Bạc hà và Sả chanh.

Xây dựng mô hình liên kết chuỗi sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm Hà thủ ô đỏ, Ý dĩ tại huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn, gồm 02 tổ hợp tác, mỗi tổ từ 43-50 hội viên tham gia, thu nhập của hội viên tham gia mô hình tăng từ 3-5 lần so với trước khi tham gia mô hình. Mô hình liên kết chuỗi sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm Bạc hà, Sả chanh tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, gồm 02 tổ hợp tác, mỗi tổ có 50 hội viên tham gia, thu nhập của hội viên tham gia mô hình tăng từ 3-5 lần so với trước khi tham gia mô hình. Dự án đã đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật “Thực hành tốt nuôi trồng, thu hái dược liệu và các nguyên tắc, tiêu chuẩn khai thác dược liệu tự nhiên” theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO).

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-(22-12-024))