TÀI LIỆU SỐ MỚI CẬP NHẬT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 105
  • Tổng lượt truy cập: 6713486
Hợp tác sản xuất hồ tiêu Organic
19/07/19 09:46AM
Sản xuất tiêu hữu cơ theo tiêu chuẩn Organic đòi hỏi quy trình kỹ thuật khắt khe, khác hẳn với tập quán canh tác truyền thống.
tieu_organic.jpg
Chị Thu kiểm tra vườn tiêu hữu cơ của một thành viên trong HTX.

Thế nhưng, tất cả thành viên HTX Nông nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Hữu cơ Hoàng Nguyên (xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) đã chấp nhận bỏ cái cũ để hướng đến sản xuất tiêu sạch, tạo ra chuỗi sản phẩm có truy xuất nguồn gốc, mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Chuyển hướng sản xuất

Chị Trần Thị Thu, Chủ tịch HĐQT HTX trước đây từng là  cộng tác viên khuyến nông. Với niềm đam mê nông nghiệp, tinh thần luôn học hỏi, chị đã cùng các thành viên khác thành lập nên HTX Hoàng Nguyên với 35 thành viên.

Trái với hình ảnh nhiều vườn tiêu ở huyện Đắk Song nói chung và xã Thuận Hà nói riêng ngả màu vàng úa, trụ chỏng trơ, cây chết tràn làn…, vườn hồ tiêu của HTX Hoàng Nguyên vẫn xanh tốt, cho năng suất ổn định. Điều đó có được là do các thành viên HTX sớm chuyển đổi từ sử dụng thuốc hóa học, phân bón vô cơ sang sản xuất sạch theo hướng hữu cơ bền vững - nói không với thuốc trừ cỏ, các thuốc hóa học và phân bón vô cơ.

Không chỉ trong quá trình chăm sóc mà kể cả thu hoạch và phơi sấy cũng phải đảm bảo chất lượng, không bị lẫn tạp chất nên đa số các thành viên trong HTX đều xây dựng hệ thống nhà kính để làm sân phơi hồ tiêu với diện tích 100 – 800 m2.

Chính sự tuân thủ nghiêm ngặt quy trình từ sản xuất đến thu hoạch, chế biến mà tiêu của HTX Hoàng Nguyên trải qua test mẫu với 804 chất khác nhau đều đạt kết quả tốt và được cấp chứng nhận Organic. Nhờ vậy mà các công ty liên kết thu mua sản phẩm của HTX ngày càng nhiều, có nhiều sự lựa chọn nên giá bán cũng cao hơn thông thường 2-3 lần.

Hiệu quả thực tế

Mỗi tháng, HTX tổ chức họp 2 lần với mục đích để các thành viên chia sẻ, thăm vườn cũng như kiểm tra vườn định kỳ. Yêu cầu đặt ra là mỗi hộ thành viên trồng tiêu phải sử dụng trụ sống, bón 100% phân chuồng ủ nấm Trichoderma cho hoai mục; ngoài ra các thành viên còn tự ủ phân cá để bón. Hàng năm, các thành viên phải rải vôi bột 2 lần trên bề mặt vườn cây để chống nấm xâm nhập, hạn chế mầm bệnh.

Chị Thu chia sẻ: “Những ngày đầu, để vận động, tuyên truyền các thành viên không hề đơn giản, kể cả người thân của mình cũng không nghe. Người dân không mặn mà với sản xuất nông nghiệp sạch, vẫn theo quan điểm mạnh ai nấy làm nên phải trải qua gần 5 năm vận động, tuyên truyền và gia đình mình làm trước có hiệu quả thì người xung quanh mới cùng làm”.

Nguyễn Thị Thắm/Kinhtenongthon

TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM - DỊCH VỤ GIỚI THIỆU SÁCH CSDL Thông tin TIN HOẠT ĐỘNG ĐIỂM BÁO LIÊN HỆ