Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu công nghệ sản xuất β-Glucan kích thước phân tử lượng lớn bổ sung trong thức ăn nuôi trồng thủy sản (mã số: ĐT.04.17/CNSHCB)
Tổ chức chủ trì: Viện Nghiên
cứu Nuôi trồng Thủy sản II
Cơ quan chủ quản: Bộ Nông
nghiệp và Phát triển Nông thôn
Chủ nhiệm nhiệm vụ: ThS. Phạm Duy Hải
Các cá nhân tham gia nhiệm vụ: KS. Trần Văn Khanh; ThS. Nguyễn Quốc Cường; TS. Nguyễn Văn Nguyện; ThS.
Nguyễn Thành Trung; ThS. Nguyễn Thị Hương Thảo; TS. Lê Đức Trung; TS. Nguyễn
Thị Ngọc Tĩnh; TS. Nguyễn Ngọc Duy; KS. Lê Hoàng
Thời gian thực hiện: 01/2017-06/2019
Kinh phí thực hiện: 2.200
triệu đồng
Cấp phê duyệt: Quyết định số 3117/QĐ-BCT
ngày 15 tháng 10 năm 2019 của Bộ Công thương
Nghiệm thu: ngày 06 tháng 12
năm 2019 tại Hà Nội
Kết quả nghiên cứu:
Xây dựng quy trình công nghệ, thiết bị và sản xuất được thức
ăn có β-Glucan phân tử lượng lớn (1000-5000 kDa) để tăng cường miễn dịch, nâng
cao hiệu quả kinh tế trong nuôi trồng thuỷ sản. Xây dựng qui trình và mô
hình thiết bị sản xuất được β-Glucan phân tử lượng lớn (1000-5000 kDa) từ bã
men bia, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy
định về thức ăn thuỷ sản. Ứng dụng được chế phẩm β-Glucan trong sản xuất
thức ăn giúp tăng cường miễn dịch, tăng trưởng, tỷ lệ sống cho tôm thẻ chân
trắng góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho nghề nuôi tôm tại Việt Nam.
(Nguồn:
Thông báo kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN số 5/2022-18887)