Nghiên cứu công nghệ sản xuất β-Glucan kích thước phân tử lượng lớn bổ sung trong thức ăn nuôi trồng thủy sản
14/04/23 12:35PM
Chủ đề: Thủy sản

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu công nghệ sản xuất β-Glucan kích thước phân tử lượng lớn bổ sung trong thức ăn nuôi trồng thủy sản (mã số: ĐT.04.17/CNSHCB)

Tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chủ nhiệm nhiệm vụ: ThS. Phạm Duy Hải

Các cá nhân tham gia nhiệm vụ: KS. Trần Văn Khanh; ThS. Nguyễn Quốc Cường; TS. Nguyễn Văn Nguyện; ThS. Nguyễn Thành Trung; ThS. Nguyễn Thị Hương Thảo; TS. Lê Đức Trung; TS. Nguyễn Thị Ngọc Tĩnh; TS. Nguyễn Ngọc Duy; KS. Lê Hoàng

Thời gian thực hiện: 01/2017-06/2019

Kinh phí thực hiện: 2.200 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 3117/QĐ-BCT ngày 15 tháng 10 năm 2019 của Bộ Công thương

Nghiệm thu: ngày 06 tháng 12 năm 2019 tại Hà Nội

Kết quả nghiên cứu:

Xây dựng quy trình công nghệ, thiết bị và sản xuất được thức ăn có β-Glucan phân tử lượng lớn (1000-5000 kDa) để tăng cường miễn dịch, nâng cao hiệu quả kinh tế trong nuôi trồng thuỷ sản. Xây dựng qui trình và mô hình thiết bị sản xuất được β-Glucan phân tử lượng lớn (1000-5000 kDa) từ bã men bia, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định về thức ăn thuỷ sản. Ứng dụng được chế phẩm β-Glucan trong sản xuất thức ăn giúp tăng cường miễn dịch, tăng trưởng, tỷ lệ sống cho tôm thẻ chân trắng góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho nghề nuôi tôm tại Việt Nam.

(Nguồn: Thông báo kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN số 5/2022-18887)