11/04/16 04:36PM
Thủy lợi

Tên đề tài: Nghiên cứu phương pháp xác định cơ chế tài chính của cấp nước sinh hoạt nông thôn và đề xuất mô hình chính sách quản lý khai thác các dịch vụ cấp nước sinh hoạt nông thôn

Tổ chức chủ trì: Trường Đại học Thủy lợi

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chủ nhiệm đề tài:  PGS.TS. Ngô Thị Thanh Vân

Các cá nhân tham gia thực hiện nhiệm vụ: KS. Hoàng Thị Thắm, ThS. Trần Thị Hồng Phúc, KS. Đỗ Văn Chính

Thời gian thực hiện đề tài: 2010

Tổng hợp hiện trạng quản lý, khai thác dịch vụ cấp nước sinh hoạt nông thôn. Giới thiệu các mô hình quản lý, khai thác dịch vụ cấp nước sinh hoạt nông thôn đã được áp dụng trước đây. Nhận xét thực trạng quản lý, khai thác dịch vụ cấp nước sinh hoạt nông thôn của các mô hình đó.

Xây dựng mô hình quản lý, khai thác dịch vụ cấp nước sinh hoạt nông thôn trên cơ sở nhận xét thực trạng quản lý, khai thác dịch vụ cấp nước của các mô hình đã được áp dụng. Xác định chi phí tài chính phù hợp cho dự án cấp nước sinh hoạt nông thôn dựa trên những nguyên tắc cơ bản về chi phí của nước, phương pháp tính giá tiêu thụ nước sạch.

Mô hình đề xuất đã được áp dụng cho dự án cấp nước sạch tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Tổ chức bộ máy quản lý, khai thác, vận hành công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn đảm bảo quá trình hoạt động của dự án cấp nước sạch cho nông thôn trong địa bàn xã Diễn Yên đem lại hiệu quả cao;

Tính toán xác định được chi phí tài chính phù hợp cho dự án cấp nước sạch tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Đồng thời, phân tích kinh tế - tài chính cho dự án cấp nước sạch nông thôn tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An cho thấy dự án có hiệu quả về mặt tài chính để duy trì bền vững công trình.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- ngothithanhvan)