Nghiên cứu thăm dò ứng dụng công nghệ Plasma lạnh trong bảo quản một số nông sản thực phẩm chế biến tối thiểu
03/04/24 04:55PM
Chủ đề: Công nghệ sau thu hoạch

Tên đề tài: Nghiên cứu thăm dò ứng dụng công nghệ Plasma lạnh trong bảo quản một số nông sản thực phẩm chế biến tối thiểu

Tổ chức chủ trì: Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

 Chủ nhiệm đề tài: ThS. Bùi Mỹ Trang

 Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Dương Thi Thu Hằng, ThS. Nguyễn Tiến Khương, TS. Lê Hà Hải, ThS. Tiên Thi Lượt, ThS. Trần Thị Thu Hoài, ThS. Bùi Thị Minh Tâm, TS. Đỗ Hoàng Tùng, ThS. Lê Hồng Mạnh, KS. Trần Thi Thương

Thời gian thực hiện: 2021-2022

Kinh phí thực hiện: 500 triệu đồng

 Cấp phê duyệt: Quyết định số 294/QĐ-VCĐ-KHCN ngày 17 tháng 06 năm 2022  của Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch

Nghiệm thu: ngày 28 tháng 06 năm 2022 tại Hà Nội

Kết quả nghiên cứu:

          Đề tài nghiên cứu xây dựng 01 quy trình xử lý dứa chế biến tối thiểu ứng dụng công nghệ plasma quy mô phòng thí nghiệm. Nước hoạt hóa plasma có chỉ số ORP là 450mV, xử lý dứa cắt trong 2 phút, tỷ lệ nước hoạt hóa plasma: dứa cắt là 2:1 bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C cho chất lượng cảm quan của dứa cắt xếp loại khá sau 15 ngày bảo quản; các chỉ tiêu vi sinh vật đảm bảo theo QCVN 8-3:2012/BYT; các chỉ tiêu cơ lý, hóa sinh thay đổi không đáng kể (giảm <10% so với nguyên liệu ban đầu).

Hoàn thành xây dựng 01 quy trình xử lý thịt gà chế biến tối thiểu ứng dụng công nghệ plasma quy mô phòng thí nghiệm. Nước hoạt hóa plasma có chỉ số ORP là 450mV, xử lý thịt gà cắt trong 3 phút, tỷ lệ nước hoạt hóa plasma hóa plasma/ thịt 2:1 đã đủ để đảm bảo thịt bảo quản trong 10 ngày ở nhiệt độ 4 độ C. Thịt sau bảo quản có các chỉ tiêu vi sinh vật trong giới hạn cho phép của QCVN 8-3:2012/BYT, chỉ tiêu dinh dưỡng giảm không đáng kể (<8%), cấu trúc của thịt sau nấu chín được cải thiện tốt hơn tuy nhiên mùi thịt gà không còn đặc trưng như thịt nguyên liệu.

Ứng dụng công nghệ xử lý nước hoạt hóa plasma có tiềm năng trong lĩnh vực chế biến bảo quản nông sản thực phẩm về chế biến (phù hợp với các sản phẩm rau quả cắt, nước quả, đảm bảo chất lượng sản phẩm mà không cần công đoạn gia nhiệt; phù hợp cho xử lý, bảo quản loại thịt trắng như thịt gà, cá; không phù hợp cho xử lý bảo quản các loại thịt đỏ do làm bạc màu bề mặt thịt) và về bảo quản (plasma lạnh có hiệu quả trong bảo quản các sản phẩm chế biến tối thiểu; có hiệu quả trong bảo quản rau quả).

 (Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20226686-88/GGN 22-10-112)