TÀI LIỆU SỐ MỚI CẬP NHẬT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 144
  • Tổng lượt truy cập: 7325634
Giải pháp mới phòng trừ bệnh đạo ôn lá lúa
19/04/19 03:01PM
Sản phẩm Routine 200SC (hoạt chất Isotianil) xử lý kích kháng công nghiệp cho các giống lúa nhiễm bệnh đạo ôn, kết quả thu được rất khả quan.
Tại Việt Nam cũng như các nước trồng lúa khác trên thế giới, bệnh đạo ôn vẫn là bệnh hại nguy hiểm trên cây lúa. Có rất nhiều biện pháp được áp dụng để để ngăn ngừa dịch bệnh này, nhưng phổ biến nhất trong số đó vẫn là biện pháp hóa học và biện pháp sử dụng giống chống chịu. Trong đó, các công ty sản xuất hạt giống lại chú trọng biện pháp giống chống chịu.
 
Tuy nhiên, việc làm này là rất khó khăn bởi bản chất bệnh đạo ôn do nấm Pyricularia oryzae là một quần thể không thống nhất. Dựa trên các phân tích phân tử, nhìn chung nấm được phân nhóm trên cơ sở phân bố địa lý, chúng có khả năng thích ứng nhanh với điều kiện ngoại cảnh, biến chủng liên tục. Việc tạo ra một giống lúa kháng được bệnh đạo ôn đòi hỏi thời gian nghiên cứu rất lâu dài, tuy nhiên tuổi thọ của chúng lại không dài lâu.
 
Mô hình Routine 200SC kiểm soát đạo ôn lá trên giống lúa BC15 tại xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam
Mô hình Routine 200SC kiểm soát đạo ôn lá trên giống lúa BC15 tại xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam
Một giải pháp mới được hình thành và ứng dụng bởi Công ty Bayer và Sumitomo Nhật Bản áp dụng, đó là sử dụng chất kích kháng để giúp cho cây lúa có khả năng phản ứng lại điều kiện bất lợi, bệnh tật, trong đó có bệnh đạo ôn hại lúa. Hoạt chất đó là Isotianil có trong sản phẩm thương mại Routine 200SC.
 
Từ năm 2007, Công ty đã hợp tác với Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed đưa sản phẩm Routine 200SC (hoạt chất Isotianil) xử lý kích kháng công nghiệp cho các giống lúa nhiễm bệnh đạo ôn (BC15, TBR 225…), kết quả thu được rất khả quan.
 
Nhóm nghiên cứu gồm Ths. Lê Đắc Thủy, Bùi Văn Kịp (Bayer Việt Nam) và Ths. Nhâm Xuân Tùng (ThaiBinh Seed) đã nghiên cứu chuyên đề “Ứng dụng thuốc kích kháng Routine 200SC (Isotianil) của Tập đoàn Bayer với liều lượng 7,5ml/kg hạt giống trong xử lý hạt giống lúa của Tập đoàn ThaiBinh Seed để phòng trừ bệnh đạo ôn lá Pyricularia grisea tại Việt Nam”.
 
Nghiên cứu được tiến hành nhằm mục đích xác định hiệu quả kích kháng phòng trừ bệnh đạo ôn lá của công nghệ xử lý hạt giống bằng thuốc Routine 200SC và các tác động có lợi kèm theo.
 
Nghiên cứu được tiến hành từ năm 2017, kết quả thu được rất khả quan. Hai bên đã tiếp tục nghiên cứu diện rộng trên địa bàn 12 tỉnh của miền Bắc Việt Nam, với diện tích 25ha vào năm 2018. Năm 2019, mô hình được ứng dụng trên cả 3 miền Bắc, Trung và Nam, với gần 2.000ha.
 
Nhóm nghiên cứu chuyên đề cho biết, hoạt chất Isotianil trong Routine có tác dụng kích kháng, kích thích cây lúa khởi động hoạt động dẫn truyền Sasilic acid giúp cây có tác động khởi động hệ thống bảo vệ tự có trong cây chống lại những điều kiện bất lợi trong đó có bệnh đạo ôn gây hại.
 
Các kết quả nghiên cứu cho thấy, mô hình Routine 200SC 7,5ml/kg giống có thể kiểm soát bệnh đạo ôn tốt tới 90-105 ngày sau gieo sạ (trước trổ 5-15 ngày). Trong các mô hình, đạo ôn xuất hiện và gây hại nhanh chóng bị cô lập, chậm hoặc không phát triển mới là hiệu quả của thuốc kích kháng Routine 200SC.
 
Nông dân xã Đại Minh, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) vui mừng khi ruộng lúa BC15 sạch bệnh đạo ôn nhờ xử lý hạt giống lúa bằng Routine 200SC
Nông dân xã Đại Minh, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) vui mừng khi ruộng lúa BC15 sạch bệnh đạo ôn nhờ xử lý hạt giống lúa bằng Routine 200SC
Tại một số mô hình khi mà điều kiện thời tiết và canh tác (bón phân đạm thừa, đất lầy lội) rất thuận lợi cho đạo ôn phát triển, thì ban đầu quan sát thấy bệnh có xu hướng tăng lên, sau đó 3-5 ngày khi quan sát thì bệnh hầu như đã dừng và không lây lan sang cây khác.
 
Kết quả chỉ ra rằng, mô hình quản lý bệnh đạo ôn bằng lá xử lý hạt giống bằng thuốc Routine 200SC đem lại hiệu quả rất rõ rệt, giúp giảm 1 đến 3 lần phun thuốc đạo ôn lá trong phòng trừ đạo ôn. Giúp cây lúa phục hồi, chống chịu tốt với điều kiện thời tiết bất lợi, rét đậm, rét hại.
 
Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT (thứ 2 từ trái sang) tham quan mô hình Routine 200SC kiểm soát đạo ôn lá trên giống lúa BC15 tại xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam
Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT (thứ 2 từ trái sang) tham quan mô hình Routine 200SC kiểm soát đạo ôn lá trên giống lúa BC15 tại xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam
Mô hình Routine 200SC kiểm soát đạo ôn lá kết hợp 01 lần phun thuốc đạo ôn lá vào giai đoạn 90 ngày sau gieo (trước trổ 10 ngày) cho năng suất và lợi nhuận cao hơn so với đối chứng phun theo nông dân.
 
 
 
 Hải Yến
Theo Kinhtenongthon

TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM - DỊCH VỤ GIỚI THIỆU SÁCH CSDL Thông tin TIN HOẠT ĐỘNG ĐIỂM BÁO LIÊN HỆ