Nghiên cứu chiết xuất sản phẩm Beta Glucan từ phụ phẩm men bia tại các nhà máy bia sử dụng enzyme từ chủng vi khuẩn chịu nhiệt và chịu kiềm
11/03/24 09:06AM
Chủ đề: Công nghệ sinh học

Tên đề tài: Nghiên cứu chiết xuất sản phẩm Beta Glucan từ phụ phẩm men bia tại các nhà máy bia sử dụng enzyme từ chủng vi khuẩn chịu nhiệt và chịu kiềm

Tổ chức chủ trì: Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Trịnh Thị Thu Thủy

Các cá nhân tham gia đề tài: Phan Thị Hiền, ThS. Phan Thị Hiền, PGS.TS. Nguyễn Xuân Cảnh, ThS. Nguyễn Quốc Trung, ThS. Tống Văn Hải, ThS. Phùng Thị Duyên, PGS.TS. Phạm Kim Đăng, PGS.TS. Bùi Hữu Tuấn

Thời gian thực hiện: 2020-2021

Kinh phí thực hiện: 493 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 20-QĐ/HVN ngày 04 tháng 01 năm 2022 của của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Nghiệm thu: ngày 19 tháng 01 năm 2022 tại Hà Nội

Kết quả nghiên cứu:

Tiến hành phân lập và xác định chủng vi khuẩn ưu nhiệt P. dendritiformis NBU6 chủng Stenotrophomonas sp. KTB6 chủng Stenotrophomonas sp. KTB6 từ suối nước nóng Uva tỉnh Điện Biên và nguồn nước thải kiềm có khả năng sinh protease ngoại bào bền nhiệt và chịu kiềm. Kết quả đánh giá khả năng sinh protease tốt nhất là sau 30 giờ nuôi cấy, hoạt tính protease ngoại bào thu được >1000 U/L. Kết quả khảo sát và đánh giá hiệu quả phá vách tế bào nấm men bằng enzyme protease chịu kiềm (pH 11) và bền nhiệt từ chủng NBU6 là thích hợp nhất, nhiệt độ thủy phân thích hợp nhất ở 50 độ C trong 6 giờ, xử lý NaOH 4% trong 60 phút thích hợp nhât để tách protein khỏi thành tế bào. Hiệu suất phá vách tế bào thu được là 99%, kích thước các mảnh 20-50um.

Kết quả đã xây dựng 01 quy trình phá vách tế bào nấm men bằng enzyme protease bền nhiệt và ưa kiềm từ chủng NBU6 với hiệu suất phá vách tế bào đạt 99% và hàm lượng beta-glucan thu được đạt 28,4% khối lượng bã men thủy phân khô. Thử nghiệm quy trình với khối lượng bã men 20 lít đã thu được 500g bã men khô sử dụng để phân tích các chỉ tiêu dinh dưỡng.

Kết quả xác định chỉ tiêu dinh dưỡng trong chế phẩm chiết xuất vách tế bào nấm men thu được hàm lượng (g/kg): Protein 510,8, lipid 35,1, Carbonhydrate 253,3, chất xơ 21,3, có vitamin B1, B2, chất khoáng Canxi (1,3) và photpho (1,53), 3 axit amin không thay thế lần lượt có hàm lượng: Methionine 13,8, Lysine 17,2 và Triptophan 6,9. Kết quả thử nghiệm sản xuất thành công 10kg chế phẩm chiết xuất vách tế bào nấm men có độ ẩm <10%, hàm lượng protein 46,19%, hàm lượng beta-glucan đạt 28,4%.

 (Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20226603/GGN 22-09-105)