Tên đề tài: Nghiên cứu sản xuất thức ăn công nghiệp ương nuôi tôm hùm bông (Panulirus ornatus) giai đoạn ấu trùng Puerulus đến con giống 20 g/con
Tổ
chức chủ trì: Viện Nghiên cứu nuôi trồng
Thủy sản III
Cơ
quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Chủ
nhiệm đề tài: TS.
Mai Duy Minh
Các
cá nhân tham gia đề tài: ThS.
Trần Thị Bích Thủy, KS. Vũ Thị Bích Duyên, KTV Mai Duy Hảo, KS. Trần Thị Lưu,
TS. Lê Anh Tuấn, TS. Trương Hà Phương
Thời
gian thực hiện: 2018-2020
Kinh
phí thực hiện: 5.600 triệu đồng
Cấp
phê duyệt: Quyết định số 5025/QĐ-BNN-KHCN ngày 24 tháng 12 năm 2021 của Bộ Nông nghiệp và
PTNT
Nghiệm
thu: ngày 28 tháng 12 năm 2021 tại Hà Nội
Kết
quả nghiên cứu:
Đề tài nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng
và xây dựng công thức thức ăn của tôm hùm (Panulirus ornatus), từ đó xây dựng quy trình sản xuất thức ăn cho
tôm hùm giống và quy trình kỹ thuật ương tôm hùm bông giống. Kết quả nghiên cứu
cho thấy nhu cầu protein, lipid, HUFA trong thức ăn công nghiệp ương tôm hùm
bông giai đoạn puerulus đến cỡ 20 g/con được dự báo là 58-60%; 9-11% và
1,8-2,0%. Betaine ở mức 0,8% có khả năng cải thiện độ hấp dẫn của thức ăn công
nghiệp ương giống tôm hùm bông. Gelatin ở mức 1,47% có khả năng cải thiện mức độ ổn định của viên thức ăn công nghiệp
ương tôm hùm bông giống mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng và sống sót của tôm.
Cỡ viên thức ăn có đường kính
ø1,4-1,8 và độ dài 3-5 mm là phù hợp với tôm hùm bông giống. Trong môi trường bể,
tôm hùm bông giai đoạn puerulus ương ở mật độ
35- 42 con/m2 bằng thức ăn viên theo chế độ ăn 3-4 bữa /ngày sau 5 tháng
đạt khối lượng thân 20-21 g/con;
tăng trưởng về khối lượng sgr: 2,78-2,83% /ngày; tỉ lệ sống 80-81%; hệ số thức ăn FCR: 2,06-2,09.
Nghiên
cứu đề xuất bộ công thức thức ăn cho tôm hùm bông giống, Dự thảo Tiêu chuẩn
cơ sở thức ăn công nghiệp cho tôm hùm bông, Quy trình sản xuất thức ăn công
nghiệp cho tôm hùm bông giống và Quy trình ương tôm hùm bông giống trong bể bằng
thức ăn công nghiệp.
(Nguồn: Thư viện Bộ Nông
nghiệp và PTNT- DT20226653-54/GGN 22-08-098)