11/04/16 04:59PM
Trồng trọt

Tên dự án: Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất thuốc lá nguyên liệu giống lai mới GL2 tại Cao Bằng

Tổ chức chủ trì: Viện Kinh tế kỹ thuật Thuốc lá

Cơ quan chủ quản: Bộ Công thương

Chủ nhiệm dự án: TS. Hoàng Tự Lập

Các cá nhân tham gia thực hiện nhiệm vụ: ThS. Nguyễn Văn Lự, ThS. Nguyễn Hồng Quân, KS. Kiều Văn Tuyền, KS. Nguyễn Thanh Phúc, KS. Đào Đức Dũng, KS. Nông Thị Hằng

Thời gian thực hiện dự án: 2010-2012

Khi sử dụng mức phân bón 70N-105P2O5-140K2O đã làm tăng số lá, kích thước lá, khối lượng lá, chiu cao cây so với mức phân bón 60N-90P2O5-120K2O ở cả 2 mức mật độ 18.000 cây/ha và 20.000 cây/ha với đồng thời ở cả 3 mức ngắt ngọn : ngắt 2 lá cùng chùm nụ, ngắt 3 lá cùng chùm nụ, ngắt 4 lá cùng chùm nụ. Khi trồng với mật độ 20.000 cây/ha sẽ cho năng suất cao hơn so với mật độ 18.000 cây/ha. Khi ngắt ngọn cùng với số lá giáp chùm nụ tăng lên làm cho năng suất có xu hướng giảm nhẹ. Qua nghiên cứu cho thấy ngắt 3 lá cùng với chùm nụ vừa cho năng suất cao, tỷ lệ lá cấp 1+2 đạt khá. Xây dựng được qui trình trồng trọt cho giống lai GL2. Khi lá thuốc đạt độ chín chuẩn sẽ cho tỷ lệ lá cấp 1+2 cao, thành phần hóa học cân đối hài hòa, tính chất hút tốt hơn so với lá chưa đạt độ chín kỹ thuật hoặc lá quá chín. Khi tăng thời gian sấy sẽ tăng tỷ lệ lá cấp 1+2, đồng thời cải thiện hương ,vị thuốc lá nguyên liệu khi hút. Xây dựng được qui trình hái, sấy cho giống lai GL2.

Trong 2 năm thực hiện dự án phần xây dựng mô hình áp dụng các tiến bộ kỹ thuật đã thực hiện được 10 ha tại 2 xã Phù Ngọc và Xuân Hòa (huyện Hà Quảng).

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn-9551)