Tên
đề tài: Nghiên cứu nguyên nhân gây
chính gây chết cà phê tái canh và đề xuất giải pháp khắc phục
Tổ
chức chủ trì: Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Cơ
quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Chủ
nhiệm đề tài: GS.TS. Nguyễn Văn Tuất
Các
cá nhân tham gia đề tài: TS. Trương Hồng, PGS.TS. Nguyễn Văn
Viết, ThS. Nguyễn Thị Thanh Mai, TS. Nguyễn Xuân Hòa, PGS.TS. Phạm Thị Vượng,
TS. Trịnh Quang Pháp, ThS. Nguyễn Tiến Quân, KS. Lê Văn Phi, TS. Tạ Hồng Lĩnh,
TS. Trần Minh Tiến, ThS. Hồ Công Trực, ThS. Đào Thị Lan Hoa, TS. Nguyễn Thị Thủy,
KS. Lại Thị Hải Yến
Thời
gian thực hiện: 1/2014-12/2017
Kinh
phí thực hiện: 9.700 triệu đồng
Cấp
phê duyệt: Quyết định số 1043/QĐ-BNN-KHCN ngày 23
tháng 03 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT
Ngày
phê duyệt: ngày 3 tháng 4 năm 2018 tại Hà Nội
Kết
quả nghiên cứu:
Đề
tài đã xác định được vườn cà phê thời kỳ kinh doanh phải bỏ đi để tái canh là
do bị bệnh vàng lá, thối rễ và bị già, năng suất giảm sút. Đồng thời xác định một
số yếu tố chính ảnh hưởng tới tái canh cà phê thành công và thất bại.
Xác
định được tuyến trùng và nấm là 2 loại sinh vật chủ yếu gây bệnh vàng lá thối rễ
cà phê với 15 loài khác nhau thuộc 6 chi tuyến trùng (Criconema, Helocotylenchus,
Meloidogyne, Pratylenchus, Radopholus, Rotelenchulus) và 4 chỉ nấm (Fusarim,
Rhizoctonia, Pythium, Phytophthora). Trong số các loài gây hại, tuyến trùng
Pratylenchus cofeae, Meloidogyne incognita và nấm Fusarium oxysporum gây hại phổ
biến nhất.
Giải
pháp khoa học công nghệ phòng trừ tác nhân gây chết cây cà phê trồng tái canh tại
Tây Nguyên là kết hợp áp dụng 3 gói kỹ thuật: kỹ thuật sản xuất cây giống khỏe,
sạch bệnh; kỹ thuật canh tác hợp lý; quản lý tổng hợp sâu hại. Xây dựng quy
trình tái canh cà phê vối và quy trình phòng chống bệnh vàng lá, thối rễ, quy
trình sản xuất cây giống cà phê sạch bệnh. Xác định thời gian luân canh để tái
canh cà phê dựa theo tiêu chí về độ tuổi, năng suất và tình trạng nhiễm bệnh
vàng lá thối rễ của vườn ươm cà phê trước khi nhổ bỏ theo tỷ lệ và cấp bệnh.
Xây dựng 10 mô hình tái canh ngay cà phê (không luân canh) trên quy mô 24,25 ha
có tỷ lệ sống cao, từ năm thứ 4 đạt hiệu quả kinh tế 31,0 đến 65,5 triều
đông/ha.
(Nguồn:
Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20185413)