17/10/18 09:59AM
Máy nông nghiệp

Tên đề tài: Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy bón phân viên nén kết hợp xạ hàng trong canh tác lúa tại các tỉnh phía Bắc

Tổ chức chủ trì: Công ty TNHH MTV cơ khí Tuyết Thành

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: Nguyễn Đức Thành

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Hoàng Mạnh Cường, Vũ Mạnh Tấn, ThS. Trần Đức Tuấn, TS. Lê Sỹ Hùng, KS. Tống Văn Anh, KS. Phan Mạnh Tuyên, KS. Nguyễn Xuân Biên, KS. Trần Văn Khánh

Thời gian thực hiện: 1/2015-6/2017

Kinh phí thực hiện: 1.200 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 313/QĐ-BNN-KHCN ngày 26 tháng 1 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT

Ngày phê duyệt: ngày 02 tháng 02 năm 2018 tại Hà Nội

Đề tài đã thiết kế, chế tạo 02 mẫu máy bón phân viên nén kết hợp sạ hàng BPVN-0.25. Máy làm việc tốt, ổn định tại 2 mô hình ứng dụng máy tại tỉnh Bắc Giang và tỉnh Nam Định, năng suất gieo bón vượt so với mục tiêu ban đâu đề ra. Máy có nguyên lý và kết cấu đơn giản dễ sử dụng phù hợp với công nghệ chế tạo máy ở nước ta, phù hợp vối tính chất đồng ruộng nhỏ lẻ ở miền Bắc nước ta.  Máy BPVN-0.25 đã tích hợp được đồng thời cả hai khâu bón phân viên nén và sạ hàng trên cùng một lần đi lại của máy và đã mang lại hiệu quả kinh tế so với gieo cấy và bón phân thủ công, lợi nhuận gần 5 triệu đồng/ha, sử dụng máy đã giảm được công lao động nặng nhọc, giảm ô nhiễm nguồn nước.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20185378-80)