Nghiên cứu chọn tạo giống dứa chất lượng cao phục vụ ăn tươi và chế biến
17/10/18 10:04AM
Trồng trọt

Tên đề tài: Nghiên cứu chọn tạo giống dứa chất lượng cao phục vụ ăn tươi và chế biến

Tổ chức chủ trì: Viện Cây ăn quả miền Nam

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Võ Hữu Thoại

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Nguyễn Phương Thúy, KS. Nguyễn Thị Ngọc Diễm, TS. Nguyễn Văn Hòa, TS. Nguyễn Trịnh Nhất Hằng, ThS. Nguyễn Thành Hiếu, TS. Trần Thị Mỹ Hạnh, ThS. Đặng Thùy Linh, ThS. Đặng Kim Uyên, ThS. Huỳnh Thanh Lộc, ThS. Nguyễn Huy Cường, KS. Lương Thị Duyên, KS. Lê Ánh Như Quỳnh, TS. Nguyễn Quốc Hùng, ThS. Đào Kim Thoa, KS. Lê Minh Tùng

Thời gian thực hiện: 6/2012-6/2017

Kinh phí thực hiện: 3.250 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 4474/QĐ-BNN-KHCN ngày 02 tháng 11 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT

Ngày phê duyệt: ngày 13 tháng 11 năm 2017 tại Hà Nội

 

Kết quả nghiên cứu:

Nghiên cứu chọn tạo ra được 3 giống dứa mới mang nhiều ưu điểm về sinh trưởng, năng suất và phẩm chất quả, cụ thể như sau: giống dứa GU044 (nhập từ Pháp), giống dứa H180 (nhập nội từ Úc), giống dứa Cayenne LĐ 13 (dòng dứa lai 2). Chọn được 5 dòng dứa lai triển vọng mang nhiều ưu điểm tốt về năng suất, phẩm chất quả làm nguồn vật liệu cho công tác chọn giống như saU:DL 10, DL 13, DL 16, DL 17, DL 18. Các dòng này mang đặc tính trung gian và có những ưu điểm từ giống bố mẹ, dạng quả hình trụ, độ brix trên 17%, tỷ lệ chồi ngọn thấp, thịt quả màng vàng.

Xây dựng 01 quy trình chọn tạo giống dứa mới trong điều kiện trồng dứa tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long được công nhận cấp cơ sở. Xây dựng 2 quy trình kỹ thuật canh tác giống dứa mới cho các tỉnh phía Bắc và phía Nam, năng suất đạt 50 tấn/ha. Xây dựng mô hình sản xuất cho giống dứa Cayenne H180 và giống dứa 044.

Ở điều kiện thực tế sản xuất, để phòng trị rệp sáp cho thấy nấm P. RCC1 có hiệu quả ký sinh cao. Đối với rệp dính, hiệu lực phòng trừ rệp dính khi phun thuốc phun Chlorpyrifos ethyl (93,65%). Hoạt chất Kasugamycin+Coper oxychloride và dịch chiết cà độc dược có hiệu quả trong việc quản lý bệnh thối hồng thịt quả dứa do vi khuẩn Pantoea sp gây ra. Thực hiện mô hình quản lý sâu, bệnh hại tổng hợp đã quản lý hiệu quả trên 2 dòng dứa khảo nghiệm đạt hiệu quả cao đối với một số loại sâu bệnh hại quan trọng như rệp sáp, rệp dính, bệnh Wilt, bệnh thối rễ,….

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20185382)