Hoàn thiện công nghệ sản xuất và sử dụng chế phẩm vi sinh vật phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn trên lạc
10/01/19 10:22AM
Công nghệ sinh học

Tên dự án: Hoàn thiện công nghệ sản xuất và sử dụng chế phẩm vi sinh vật phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn trên lạc  

Thuộc chương trình công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2020 

Tổ chức chủ trì: Viện Thổ nhưỡng Nông hóa 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 

Chủ nhiệm dự án: ThS. Nguyễn Thị Kim Thoa 

Các cá nhân tham gia dự án: TS. Lê Như Kiểu, ThS. Lã Tuấn Anh, ThS. Lê Thị Thanh Thủy, ThS. Trần Quang Minh, ThS. Nguyễn Thị Thanh Tâm, CN. Đỗ Văn Biên, CN. Trương Tú Anh, KS. Lê Hồng Trọng 

Thời gian thực hiện: 01/2012-6/2014

 

Kết quả nghiên cứu:

Đề tài đã đánh giá lại hoạt tính đối kháng R. solanacearum của các chủng vi khuẩn từ bộ chủng gốc của đề tài “Sản xuất chế phẩm vi sinh vật phòng trừ bệnh héo xanh lạc, vừng“ giai đoạn 2007 - 2009. Kết quả cho thấy, sau 3 năm bảo quản chủng Pseudomonas fluorescens Ps1 có hoạt tính kháng R. solanacearum là ổn định nhất. Qua đó,  đã phân lập bổ sung chủng vi khuẩn DL1 có hoạt tính đối kháng R. solanacearum cao. Chọn được chủng Pseudomonas fluorescens Ps1 và chủng Bacillus subtilis DL1 an toàn sinh học để sản xuất chế phẩm vi sinh đối kháng VLS10. Nghiên cứu hoàn thiện và chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh đối kháng VLS10 quy mô công nghiệp cho Công ty TNHH một thành viên Quế Lâm Phương Bắc. Hướng dẫn cho 5 cán bộ kỹ thuật và 5 công nhân của công ty nắm vững được cơ sở lý thuyết và các kỹ thuật của quy trình sản xuất và sản xuất được 110 tấn chế phẩm VLS10.

Hiệu quả của chế phẩm LS10 đã được đánh giá qua 6 mô hình thử nghiệm với tổng diện tích là 15 ha. Kết quả cho thấy, sử dụng chế phẩm VLS10 trong canh tác lạc đã cho hiệu quả cao trong phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn trên lạc, tăng năng suất và thu nhập cho người trồng lạc. Đề tài đã hoàn thiện được quy trình sử dụng chế phẩm VLS10 phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây lạc.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-heo xanh VK.pdf)