Tên đề tài: Nghiên cứu chế độ ăn đạt hiệu quả kinh tế và giảm ô nhiễm môi trường trong nuôi cá tra thương phẩm
Tổ chức chủ trì: Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Trần Thị Nắng Thu
Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Trần Ánh Tuyết, ThS. Võ Quý Hoan, KS. Nguyễn Thị Hậu, KS. Trần Thị Thập Hiếu, ThS. Nguyễn Công Thiết, KS. Nguyễn Thị Dung, KS. Nguyễn Văn Tuyến
Thời gian thực hiện: 1/2016-6/2018
Kinh phí thực hiện: 1.600 triệu đồng
Cấp phê duyệt: Quyết định 466/QĐ-BNN-TCTS ngày 30 tháng 01 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT
Ngày phê duyệt: ngày 27 tháng 02 năm 2019 tại Hà Nội
Kết quả nghiên cứu:
Nghiên cứu đã chỉ ra hiện trạng quy trình cho cá tra ăn và hiện trạng tỷ lệ thay nước trong nuôi cá tra thương phẩm ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đông thời đã tìm ra định lượng thức ăn, phương pháp cho ăn, thời điểm cho ăn, tần suất cho ăn phù hợp với cá tra giai đoạn nuôi thương phẩm.
Đề tài đã xây dựng được quy trình cho cá tra ăn giai đoạn nuôi thương phẩm. Phương pháp cho ăn gián đoạn 7 ngày, nghỉ 1 ngày, khẩu phần ăn 80% nhu cầu no thỏa mãn cho hệ số chuyển đổi thức ăn FCR=1,4, giảm 16,7% so với hệ số FCR thực tế hiện nay (1,68); Cá thu hoạch sau 6 tháng nuôi đạt xấp xỉ 900g/con; Hệ số sử dụng nước 4881 m³/tấn cá, giảm 31,8% so với hệ số sử dụng nước hiện nay 7156 m³/tấn cá.
Mô hình nuôi cá tra 2000 m², mật độ thả 50 con/m², mực nước trong ao 3,5 m, áp dụng phương pháp cho ăn gián đoạn 7 ngày, nghỉ 1 ngày, khẩu phần ăn 80% nhu cầu no thỏa mãn cho hệ số chuyển đổi thức ăn FCR=1,4, giảm 16,7% so với FCR trung bình hiện nay (1,68), giảm được chi phí thức ăn 16,7%, giảm lượng nước thay 31,8% mà vẫn đảm bảo được sự sinh trưởng và tỷ lệ sống trên 76%. Do chi phí thức ăn giảm 16,7% và lượng nước thay giảm nên hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn 16,7% khi áp dụng chế độ cho ăn của đề tài so với chế độ cho ăn phổ biến trong cá tra hiện nay.
(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20195731-33)