Nghiên cứu tuyển chọn giống cỏ Alfalfa nguồn gốc nhập nội phục vụ làm thức ăn chăn nuôi
21/11/19 08:19AM
Chăn nuôi

Tên đề tài: Nghiên cứu tuyển chọn giống cỏ Alfalfa nguồn gốc nhập nội phục vụ làm thức ăn chăn nuôi

Tổ chức chủ trì: Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: Nguyễn Văn Thắng

Các cá nhân tham gia đề tài: Trịnh Khắc Quang, Nguyễn Thị Thúy Lương, Nguyễn Xuân Vi, Nguyễn Hữu Hỷ, Bùi Quang Định, Vũ Văn Khuê, Nguyễn Trí Quý

Thời gian thực hiện: 1/2015-12/2018

Kinh phí thực hiện: 3.000 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định 1789/QĐ-BNN-KHCN ngày 20 tháng 5 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT

Ngày phê duyệt: ngày 01 tháng 06 năm 2019 tại Hà Nội

 

Kết quả nghiên cứu:

Đề tài đã thu thập, nhập nội và đánh giá, duy trì được tập đoàn 46 giống Alfalfa có nguồn gốc từ Mỹ, Canada, Úc, Hàn Quốc và Trung Quốc,…

Đề tài đã tuyển chọn được 10 giống alfalfa triển vọng cho các vùng sinh thái. Cụ thể, cho vùng đồng bằng sông Hồng, Trung du và miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ là giống V1, V4, V11, V35, V39, V41, V42, V47, V48, V49; vùng Duyên hải nam trung Bộ là giống V1, V4, V11, V39, V42, V44, V45, V47, V48, V49 và vùng Đông Nam Bộ là giống V1, V2, V6, V8, V9, V11, V42, V47, V48, V49. Trong đó có 6 giống có năng suất chất xanh trên 60 tấn/ha/năm và hàm lượng protein đạt từ 18,3 - 23,5% chất khô tại 5 vùng sinh thái là V1, V11, V42, V47, V48, V49.

Đề tài đã tuyển chọn ra giống alfalfa AF1được công nhận kết quả khảo nghiệm giống theo cấp quyết định số 526/QĐ-KHNN-KH ngày 28/6/2018 của Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Đặc điểm giống alfalfa AF1 có dạng cây bụi, thân và các cành nhánh mọc thẳng, có màu xanh. Lá của cây là lá kép có 3 lá chét, màu xanh đậm, hình bầu dục với mặt trên mịn, mặt dưới hơi có lông. Hoa màu tím nhạt, mỗi cành/ thân chính có từ 6 - 7 chùm hoa, mỗi chùm có từ 5 - 25 hoa. Quả xoắn cuộn hình vành khuyên, chứa 2 - 6 hạt, quả non có màu xanh, chín có màu nâu. Năng suất chất xanh đạt cao nhất là 81,58 tấn/ha/năm, hàm lượng protein 23,5% chất khô, hàm lượng chất xơ 25,2% chất khô, tỷ lệ chất khô 20,0%.  

Đề tài đã nghiên cứu hoàn thiện qui trình kỹ thuật canh tác giống alfalfa AF1 tại vùng đồng bằng sông Hồng và Đông Nam Bộ được công nhận cấp cơ sở theo Đồng thời, xây dựng được 7 mô hình trình diễn tại 4 tỉnh Hải Dương, Đồng Nai, Thanh Hoá và Nghệ An. Giống AF1 trong mô hình sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20195726)