Nghiên cứu chế biến, bảo quản và sử dụng phụ phẩm của công nghiệp chế biến cá tra trong chăn nuôi ở đồng bằng sông Cửu Long
19/11/19 08:16AM
Chăn nuôi

Tên đề tài: Nghiên cứu chế biến, bảo quản và sử dụng phụ phẩm của công nghiệp chế biến cá tra trong chăn nuôi ở đồng bằng sông Cửu Long

Tổ chức chủ trì: Viện Chăn nuôi

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Phạm Huỳnh Ninh

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Phan Thị Tường Vi, ThS. Phan Văn Sỹ, ThS. Hà Thị Thanh Hương, CN. Vũ Minh, KS. Phan Ngọc Thảo, KS. Nguyễn Duy Khánh, CN. Lê Hoàng Bảo Vi, KS. Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Tấn Luận

Thời gian thực hiện: 1/2016-12/2018

Kinh phí thực hiện: 2.800 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định 719/QĐ-BNN-KHCN ngày 04 tháng 03 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT

Ngày phê duyệt: ngày 07 tháng 03 năm 2019 tại Bình Dương

 

Kết quả nghiên cứu:

Đề tài đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất bột mỡ cá tra từ mỡ cá tra dạng lỏng có chất lượng tốt, dễ sử dụng làm thức ăn cho chăn nuôi. Bột mỡ cá tra có ẩm độ < 2%, béo thô 60%, năng lượng thô 6.910 kcal/kg, protein thô 4%, hydrate carbon 33,9% và giá thành sản xuất quy mô công nghiệp dự tính < 18.000 đồng. Đồng thời ứng dụng quy trình này để sản xuất bột mỡ cá tra và sử dụng bột mỡ cá tra này trong các nghiên cứu trên đối tượng lợn thịt và gà thịt.

Kết quả nghiên cứu cho thấy sử dụng protein của bột cá tra để thay thế nguồn protein từ khô dầu đậu nành ở mức 50% trong khẩu phần cho lợn thịt đã cải thiện 8,02% tăng khối lượng bình quân ngày; 9,66% hiệu quả sử dụng thức ăn và giảm 4,14% chi phí thức ăn. Đối với gà, việc thay thế ở mức 25% tiết kiệm 5,1% chi phí thức ăn/ 1 kg tăng khối lượng ở giai đoạn gà 5-8 tuần tuổi. Hoàn toàn có thể thay thế nguồn protein bột cá biển bằng bột cá tra trong khẩu phần cho lợn và gà (tiết kiệm 4,8% chi phí thức ăn/1 kg tăng khối lượng gà 5-8 tuần tuổi).

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng 4% bột mỡ cá tra trong khẩu phần cho lợn, gà thịt cho năng suất cũng nhƣ hiệu quả sử dụng thức ăn tương đương với bột béo Bergafat, dầu đậu nành, dầu cọ và tốt hơn so với khẩu phần sử dụng mỡ cá tra dạng lỏng. Sử dụng 4% mỡ cá tra trong khẩu phần lợn, gà thịt vẫn đảm bảo các chỉ tiêu sinh trưởng và chất lượng thịt so với các loại dầu thực vật khác và đã giúp nâng cao tỷ lệ sử dụng sản phẩm này từ 1-2% (khảo sát thực tế) lên 4% (nâng cao gấp đôi hiệu quả sử dụng).

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20195716-17)