Tên đề tài: Nghiên cứu sản xuất một số chế phẩm có nguồn gốc thảo dược dùng để phòng và trị hội chứng hô hấp trên lợn và gà
Tổ chức chủ trì: Viện Chăn nuôi
Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Chủ nhiệm đề tài: PGS. TS. Lã Văn Kính
Các cá nhân tham đề tài: GS. TS. Lê Đức Ngoan, PGS. TS. Trần Công Luận, PGS. TS. Nguyễn Thị Thu Hương, PGS. TS. Nguyễn Đức Hưng, PGS. TS. Lê Đình Phùng, PGS. TS. Nguyễn Minh Hoàn, TS. Nguyễn Đức Chung, ThS. Dương Thị Mộng Ngọc, ThS. Nguyễn Văn Phú, ThS. Nguyễn Thị Lệ Hằng
Thời gian thực hiện: 1/2012-12/2015
Kinh phí thực hiện: 2.500 triệu đồng
Cấp phê duyệt: Quyết định số 714/QĐ-BNN-TCLN ngày 07 tháng 3 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Ngày phê duyệt: Họp ngày 19 tháng 3 năm 2016 tại Hà Nội
Kết quả nghiên cứu:
Nghiên cứu thành công quy trình chiết xuất 4 loại cao là cao Xạ can, cao Dâu tằm, cao Viễn chí và cao Quế với việc sử dụng 3 loại cồn đề chiết xuất là cồn 96o, 72o, 48o. Xây dựng tiêu chuẩn hóa nguyên liệu và tiêu chuẩn hóa sản phẩm. Bào chế thành công 3 chế phẩm từ các loài cao chiết nói trên và cao bọ mắm.
Các chế phẩm thảo dược hoàn toàn có thể thay thế việc bổ sung kháng sinh trong thức ăn cho gà và lợn. Thay thế kháng sinh trong thức ăn cho gà thịt, gà đẻ Lương Phượng, lợn con sau cai sữa và lợn thịt cho thấy tỉ lệ bệnh hô hấp, tỉ lệ tiêu tốn thức ăn trên gà và lợn giảm.
(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20164939-40)