16/01/19 08:27AM
Ô nhiễm và bảo vệ môi trường

Tên đề tài: Đánh giá hiện trạng, đề xuất các giải pháp quản lý chất thải, xử lý ô nhiễm, bảo vệ môi trường tại một số làng nghề sản xuất thủy sản vùng ven biển Nam Trung Bộ

Thuộc nhiệm vụ bảo vệ môi trường

Tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Võ Văn Nha

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Lê Vịnh, ThS. Trần Thị Bích Thủy, ThS. Võ Thị Ngọc Trâm, ThS. Đào Thị Thanh Thủy, KS. Nguyễn Ngọc Anh, KS. Võ Văn Tân, KS. Ngô Minh Nhựt, KS. Nguyễn Phi Mai

Thời gian thực hiện: 6/2011-12/2013

Kết quả nghiên cứu cho thấy hiện trạng môi trường làng nghề chế biến thủy sản tại các tỉnh Nam Trung Bộ. Cụ thể là làng nghề chế biến nước mắm và chế biến thủy sản khô tại Phú Yên và Khánh Hòa sản xuất với quy mô nhỏ, hệ thống phụ trợ sản xuất thô sơ, công nghệ chế biến thủ công,… có nguy cơ xảy ra ô nhiễm, ảnh hưởng đến nguồn nước mặt, nước ngầm và không khí ở mức nhẹ và trung bình.

Việc quản lý làng nghề chế biến thủy sản ở khu vực nghiên cứu đã được phân cấp quản lý theo từng cấp. Hệ thống văn bản quản lý các làng nghề chủ yếu đã được ban hành từ các cơ quan trung ương. Thực tế việc quản lý bảo vệ môi trường làng nghề chế biến nước mắm và chế biến thủy sản khô tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa hầu như chỉ tập trung vào việc tập huấn tuyên truyền và tổ chức kiểm tra, giám sát việc bảo vệ môi trường ở các làng nghề. Hình thức xử lý vi phạm về môi trường ở các làng nghề chỉ là nhắc nhở, cảnh cảo và xử lý xử phạt hành chính do vậy hiệu quả quản lý bảo vệ môi trường của các làng nghề chưa cao.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-lang nghe sx TS.pdf)