Tên
đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công
nghệ CAS (Cells Alive System) trong bảo quản một số loại quả xuất khẩu chủ lực
(nhãn, xoài, thanh long)
Tổ
chức chủ trì: Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau
thu hoạch
Cơ
quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Chủ
nhiệm đề tài: ThS. Nguyễn Mạnh Hiểu
Các
cá nhân tham gia đề tài: ThS. Nguyễn Thị Tú Quỳnh, TS. Phạm
Anh Tuấn, TS. Chu Văn Thiện, TS. Nguyễn Minh Nam, KS. Vũ Ngọc Dũng, PGS.TS. Trần
Ngọc Lân, PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Thủy, TS. Hoàng Thị Lệ Hằng, CN. Đoàn Thị Hồng
Vân
Thời
gian thực hiện: 1/2015-6/2017
Kinh
phí thực hiện: 2.200 triệu đồng
Cấp
phê duyệt: Quyết định số 4644/QĐ-BNN-KHCN ngày 14
tháng 11 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT
Ngày
phê duyệt: ngày 14 tháng 12 năm 2017 tại Hà Nội
Kết
quả nghiên cứu:
Đề
tài đã hoàn thiện quy trình công nghệ bảo quản nhãn lồng Hưng Yên, xoài cát Hòa
Lộc, thanh long ruột đỏ bằng công nghệ lạnh đông CAS quy mô 120 kg/mẻ. Xây dựng
một quy trình bảo quản lạnh đông nhãn, xoài, thanh long quy mô 1500 kg (mỗi loại
500kg) tại Viện cơ điện Nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch. Chất lượng sản
phẩm giữ được cấu trúc sau khi rã đông và bảo quản đông 12 tháng, chất lượng cảm
quan đạt, tỷ lệ chảy nước dưới 10%, nhiệt độ tâm sản phẩm đạt -18oC;
các chỉ tiêu vi sinh vật đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tương đương tiêu chuẩn
Nhật Bản.
Đề
xuất “Đầu tư nhà máy bảo quản lạnh đông CAS (nhãn, xoài, thanh long) qui mô
5-10 tấn/sản phẩm/ngày” không khả thi thông qua các thông số tài chính. Từ những
nghiên cứu và đánh giá bước đầu khi thử nghiệm công nghệ CAS tại Việt Nam cho
thấy các loại trái cây có giá trị thấp, thời vụ ngắn mà nên cân nhắc đầu tư ứng
dụng vào các đối tượng bảo quản có giá trị kinh tế đặc biệt cao, và tìm kiếm thị
trường công bố.
(Nguồn:
Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20185433-35)