Hoàn thiện công nghệ ương giống và nuôi thương phẩm cá chình hoa theo hình thức công nghiệp
15/02/19 03:30PM
Thủy sản

Tên đề tài: Hoàn thiện công nghệ ương giống và nuôi thương phẩm cá chình hoa (Anguilla marmorata) theo hình thức công nghiệp

Thuộc chương trình: Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ phục vụ sản xuất các sản phẩm chủ lực

Tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Hoàng Văn Duật

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Trần Thị Thu Hiền, TS. Nguyễn Quốc Ân, ThS. Nguyễn Thanh Dũng, ThS. Ngô Minh Khang, KS. Hoàng Thị Bích Phương, KS. Phạm Thị Hà, Trần Thị Tuyết

Thời gian thực hiện: 10/2012-09/2015

Kinh phí thực hiện:  10.700 triệu đồng

 

Kết quả nghiên cứu:

             Đề tài thiết kế, hoàn thiện trang thiết bị, nhà xưởng cho ương giống và nuôi thương phẩm cá chình theo phương thức công nghiệp. Nhà xưởng diện tích 28x10m=280m2, cho ương cá chình bột trắng lên 50g/con, 40x15m=600m2 nuôi thương phẩm 50g/con lên 2.000g/con được xây dựng đảm bảo ánh sáng, thoáng và cách nhiệt với hệ thống thiết bị cấp nước, cấp khí, bổ sung oxy nguyên chất.

Nghiên cứu cũng cho thấy bệnh xuất huyết và bệnh do trùng bánh xe thường gặp trong quá trình ương và nuôi cá chình hoa. Sử dụng CuSO4 0,3ppm hoặc formalin 80ppm trong 24h, duy trì nhiệt độ 28-30 độ C, sau đó thay nước xử lý bệnh trùng bánh xe; dùng Erythromycine 2ppm ngâm cá trong 24h sau đó thay nước rồi tiến hành xử lý lặp lại trong 5 ngày liên tục xử lý bệnh xuất huyết có hiệu quả. Hoàn thiện quy trình ương giống cá chình hoa (ương giống cấp I, cấp II) trong hệ thống tuần hoàn và trong hệ thống hở. Đánh giá chất lượng thức ăn tổng hợp, thiết kế hệ thống xử lý nước cho ương nuôi cá chình. Kết quả nghiên cứu đã thiết kế hệ thống nuôi cá chình theo phương thức công nghệ, triển khai một số mô hình tại các địa phương: Khánh Hòa, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- 2018-50.pdf)