Nghiên cứu chọn tạo giống chuối có năng suất cao, chất lượng tốt chống chịu bệnh héo vàng phục vụ nội tiêu và xuất khẩu ở các tỉnh phía Bắc
30/12/20 03:45PM
Trồng trọt

Tên đề tài: Nghiên cứu chọn tạo giống chuối có năng suất cao, chất lượng tốt chống chịu bệnh héo vàng (Fusarium oxysporum) phục vụ nội tiêu và xuất khẩu ở các tỉnh phía Bắc

Tổ chức chủ trì: Viện nghiên cứu Rau quả

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Nguyễn Văn Dũng

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Võ Văn Thắng, TS. Nguyễn Văn Nghiêm, TS. Vũ Việt Hưng, TS. Nguyễn Quốc Hùng, TS. Trần Ngọc Hùng, ThS. Đặng Thu Hòa, ThS. Đặng Thị Mai, ThS. Ngô Xuân Phong, ThS. Đỗ Thị Quyên

Thời gian thực hiện: 01/2015-12/2019

Kinh phí thực hiện: 4.700 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 495/QĐ-BNN-KHCN ngày 18 tháng 02 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT

Ngày nghiệm thu: Ngày 10 tháng 3 năm 2020 tại Hà Nội

 

Kết quả nghiên cứu:

Tuyển chọn được giống chuối tây GL3-2 phục vụ cho sản xuất và đã được công nhận là giống sản xuất thử. Và tuyển chọn được giống chuối tiêu GL3-5, giống được tạo ra qua biến dị soma từ giống chuối Williams và được công nhận là giống sản xuất thử. Nghiên cứu xác định được bao buồng quả chuối tiêu và chuối tây bằng túi nilon mầu trắng, dày 0,03 mm; lượng phân bón cho chuối tây GL3-2; cho chuối tiêu GL3-5 : 260N : 65 P2O5 : 520 K2O g/cây; thời vụ trồng chuối tây vào tháng 12; mật độ trồng chuối tây 2.066 cây/ha là thích hợp nhất giúp tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất.

Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm giống chuối tiêu tuyển chọn GL3-5, quy mô 3 ha tại 3 tỉnh Hưng Yên, Lào Cai, Quảng Trị đạt năng suất 45,3 - 48,0 tấn/ha, tăng 15,9 - 25,6% so với đại trà.  Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm giống chuối tây tuyển chọn GL3-2, quy mô 3 ha tại 3 tỉnh Hưng Yên, Phú Thọ, Quảng Trị. Năm 2018, đạt năng suất 40,2 - 42,5 tấn/ha, tăng 13,3 - 23,9% so với đại trà.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20205909-10)