Nghiên cứu xây dựng mô hình quản lý và chính sách phát triển bền vững chuỗi nông sản thực phẩm an toàn
30/12/20 03:37PM
Chính sách nông nghiệp

Tên đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình quản lý và chính sách phát triển bền vững chuỗi nông sản thực phẩm an toàn

Tổ chức chủ trì: Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Đào Thế Anh

Các cá nhân tham gia đề tài: TS. Hoàng Xuân Trường, TS. Phạm Công Nghiệp, KS. Nguyễn Thị Phương, KS. Nguyễn Thị Diệu Linh, CN. Trương Khánh Tấn, ThS. Bùi Quang Duẩn, KS. Nguyễn Thị Hiền, TS. Trịnh Văn Tuấn, CN. Vũ Hồng Nhật, KS. Lê Thủy Ngân, CN. Nguyễn Hà Thanh

Thời gian thực hiện: 01/2017-12/2019

Kinh phí thực hiện: 1.750 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 632/QĐ-BNN-KHCN ngày 02 tháng 3 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT

Ngày nghiệm thu: Ngày 28 tháng 4 năm 2020 tại Hà Nội

 

Kết quả nghiên cứu:

Tổng kết kinh nghiệm trong nước và quốc tế để rút ra các bài học quan trọng về xây dựng mô hình quản lý ATTP và phát triển bền vững chuỗi NSTP an toàn tại Việt Nam. Nghiên cứu đã rà soát các văn bản chính sách liên quan đến tổ chức quản lý ATTP để xác định, đánh giá hiệu quả thực thi chính sách cũng như xác định những vấn đề chồng chéo trong các chính sách dẫn đến khó khăn trong thực hiện các chính sách ATTP từ trung ương đến địa phương.

Nghiên cứu cũng được thực hiện với các chuỗi giá trị điển hình ở Việt Nam bao gồm: rau, quả, thịt lợn và chè tại các địa phương khác nhau như Sơn La, Hà Nội, Hà Giang, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, để xác định những điểm mạnh điểm, yếu trong việc quản lý các chuỗi NSTP làm cơ sở quan trọng trong việc đề xuất các giải pháp chính sách xây dựng và phát triển các mô hình quản lý chuỗi giá trị NSTP an toàn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhiều chính sách kiểm soát ATTP của trung ương và địa phương đã được ban hành và đã có tác dụng nhất định góp phần kiểm soát ATTP tại các địa phương. Đề xuất một số giải pháp, chính sách và mô hình quản lý chuỗi NSTP an toàn, góp phần phát triển bền vững các chuỗi NSTP cho các ngành hàng rau, quả và chè.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20205908)