07/09/20 09:42AM
Trồng trọt

Tên dự án: Sản xuất thử hai giống chè Hương Bắc Sơn và TRI5.0 tại một số tỉnh miền núi phía Bắc và Lâm Đồng, góp phần nâng cao giá trị chè Việt Nam

Tổ chức chủ trì: Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm dự án: TS. Nguyễn Thị Minh Phương

Các cá nhân tham gia dự án: Nguyễn Thị Thuận, Nguyễn Văn Toàn, Phùng Lệ Quyên, Nguyễn Mạnh Hà, Nguyễn Thị Hồng Lam, Lê Thị Xuyến, Lê Đình Chiến, Nguyễn Ngọc Bình, Nguyễn Hoài Thu

Thời gian thực hiện: 01/2016-12/2019

Kinh phí thực hiện:  5.616,5 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 1324/QĐ-BNN-KHCN ngày 06 tháng 4 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT

Ngày nghiệm thu: Ngày 29 tháng 4 năm 2020 tại Hà Nội

Dự án đã nghiên cứu kỹ thuật nhân giống bằng giâm hom, kỹ thuật trồng thâm canh và chế biến cho giống chè Hương Bắc Sơn và TRI5.0. Đồng thời xác định được một số thông số kỹ thuật, hoàn thiện quy trình kỹ thuật về công nghệ nhân giống, công nghệ trồng, thâm canh và công nghệ chế biến.

Dự án đã hoàn thiện 02 quy trình nhân giống bằng giâm hom cho 2 giống chè mới Hương Bắc Sơn và TRI5.0 đảm bảo tiêu chuẩn xuất vườn đối với giống Hương Bắc Sơn > 80% và giống TRI5.0 > 85%. Hoàn thiện 02 quy trình trồng trọt thâm canh cho giống chè Hương Bắc Sơn và TRI5.0, đảm bảo năng suất giống Hương Bắc Sơn đạt > 9 tấn/ha và giống TRI5.0 > 17 tấn/ha. Hoàn thiện quy trình chế biến chè Ô long cho giống Hương Bắc Sơn và quy trình chế biến chè đen OTD cho giống chè TRI5.0. Các quy trình đã được Hội đồng cấp cơ sở thông qua và được áp dụng trong sản xuất.

Dự án đã sản xuất được 1,73 triệu bầu cho 2 giống chè mới Hương Bắc Sơn và TRI5.0, tương đương trồng mới được 78 ha tại các vùng trồng chè trong cả nước. Bên cạnh đó, dự án trồng mới và chăm sóc 10,0 ha cho hai giống chè mới tại các tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên, Lai Châu, Sơn La và Lâm Đồng. Bên cạnh đó, trồng thâm canh 6,0 ha cho hai giống chè mới (mỗi giống 3,0) tại các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang, Lào Cai, Ba vì (Hà Nội), Sơn La.

Kết quả dự án đã sản xuất chế biến được 100 kg chè Ô long từ giống chè Hương Bắc Sơn đạt chất lượng khá, hương thơm đặc trưng. Chế biến 3.000 kg chè đen OTD từ giống TRI5.0 có chất lượng khá. Hai giống chè mới (giống Hương Bắc Sơn và TRI5.0) là hai giống chè có năng suất cao, chất lượng tốt đã được công nhận giống Quốc gia theo quyết định số 4631/QĐ-BNN-TT ngày 03/12/2019.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20205887)