Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống ổi cho các tỉnh phía Bắc và phía Nam
01/07/19 04:21PM
Trồng trọt

Tên đề tài: Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống ổi cho các tỉnh phía Bắc và phía Nam

Tổ chức chủ trì: Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Bùi Quang Đãng

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Lê Thị Mỹ Hà, TS. Nguyễn Thị Tuyết, TS. Nguyễn Quốc Hiếu, TS. Vũ Việt Hưng, ThS. Đào Thị Liên, ThS. Ngô Thị Tú Quyên, ThS. Dương Thế Vinh, TS. Trần Thị Oanh Yến, ThS. Nguyễn Nhật Trường

Thời gian thực hiện: 1/2014-6/2018

Kinh phí thực hiện: 3.000 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định 3089/QĐ-BNN-KHCN ngày 02 tháng 8 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT

Ngày phê duyệt: ngày 14 tháng 8 năm 2018 tại Hà Nội

Đề tài đã thu thập tuyển chọn một bộ giống ổi gồm 24 giống (19 giống lưu giữ tại Viên Nghiên cứu rau quả, 5 giống tại Viện Cây ăn quả miền Nam). Đồng thời mô tả đặc tính nông học và chất lượng quả của các giống ổi thu thập, duy trì đánh giá và lưu giữ trong vườn tập đoàn làm vật liệu trong chọn tạo giống. Kết quả tạo được 10.020 cá thể lai trong 3 năm từ 17 cặp lai được ghép đôi từ 10 giống trồng ở phía Bắc. Chọn lọc được 80 cá thể lai ưu tú, từ đó lựa chọn được 3 dòng lai triển vọng. Và tạo được 1.800 cây lai từ 8 cặp lai được ghép đôi từ 8 giống trồng ở phía Nam, chọn ra 2 dòng lai triển vọng. Tiến hành kiểm tra con lai bằng PCR của 14 dòng ổi lai. Các tổ hợp lai F1 đã lai tạo có sự khác biệt di truyền rõ rệt giữa con lai và bố mẹ.

Công nhận sản xuất thử 2 giống ổi mới: giống Thanh Hà-1 cho các tỉnh phía Bắc và giống ổi Lê cho các tỉnh phía Nam. Nghiên cứu hoàn thiện Quy trình kỹ thuật thâm canh giống ổi Thanh Hà-1 cho vùng đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc. Xây dựng 5ha mô hình thâm canh ứng dụng các kỹ thuật mới trên giống ổi Thanh Hà-1 tại Hải Dương, Bắc Giang và Hà Nội.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20185466)