13/10/21 08:10AM
Chủ đề: Thủy lợi

Tên đề tài: Nghiên cứu đề xuất khung và kế hoạch quản lý hạn cho các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ

Tổ chức chủ trì: Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Võ Khắc Trí

Các cá nhân tham gia đề tài: TS. Nguyễn Đình Vượng; GS.TS. Lê Sâm; ThS. Huỳnh Ngọc Tuyên; PGS.TS. Đỗ Tiến Lanh; ThS. Trần Minh Tuấn; ThS. Ninh Văn Bình; ThS. Nguyễn Lê Huấn; TS. Hà Hải Dương; ThS. Nguyễn Bá Tiến;

Thời gian thực hiện: 2016-2019

Kinh phí thực hiện: 3.200 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 4075/QĐ-BNN-TCTL ngày 28 tháng 10 năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT

Ngày nghiệm thu: ngày 11 tháng 6 năm 2019 tại Hà Nội

Đề tài đã đánh giá thực trạng tài nguyên nước (nước mặt, nước mưa) và nguồn nước trong hệ thống công trình thủy lợi trên địa bàn 04 tỉnh: Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.Đồng thời tổng quan về thực trạng hạn hán, công tác phòng, chống hạn hán, thiếu nước ở các cấp, ngành, địa phương và phân tích những bất cập, khó khăn trong công tác quản lý phòng chống hạn.

Hoàn thành xây dựng khung quản lý hạn tổng hợp cho vùng Nam Trung Bộ (tập trung tại các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên) với 04 hợp phần: Hợp phần 1: thể chế, chính sách; Hợp phần 2: Kiểm kê nguồn nước và dự báo hạn hán; Hợp phần 3: Kế hoạch ứng phó với hạn hán; Hợp phần 4: Hệ thống hỗ trợ ra quyết định. Và xây dựng Khung kế hoạch hành động phòng, chống hạn hán, bảo đảm quản lý hạn hán chủ động trong các cấp độ hạn xảy ra cho 02 tỉnh điển hình Ninh Thuận và Phú Yên. Bên cạnh đó đề xuất Kế hoạch sử dụng nước theo từng cấp độ đảm bảo quản lý hạn hán chủ động trong các kịch bản cho 02 tỉnh điển hình Ninh Thuận và Phú Yên. Cụ thể là xây dựng 02 kịch bản tính cân bằng nước với 08 trường hợp tần suất nước đến khác nhau (năm nhiều nước, trung bình nước, ít nước và rất ít nước cho mỗi tỉnh điển hình); dự báo vùng/lưu vực có khả năng thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp; dự báo vùng/khu vực có khả năng xảy ra hạn hán lớn nhất cho Ninh Thuận và Phú Yên theo 04 cấp độ hạn. Đề xuất đã tạo cơ sở cho việc lập kế hoạch sản xuất của địa phương, chủ động bố trí cơ cấu cây trồng phù hợp với khả năng của nguồn nước theo dự báo và chủ động ứng phó với hạn hán có thể xảy ra. Từ đó đề xuất các giải pháp nhằm bổ sung, hoàn thiện chể chế, chính sách, công cụ cần thiết để thực hiện quản lý hạn hán hiệu quả cho vùng Nam Trung Bộ.

Biên soạn sổ tay hướng dẫn xây dựng khung và kế hoạch hành động phòng chống hạn chủ động cho các tỉnh vùng cực nam Nam Trung Bộ.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20216086-87/GGN 21-05-031