Tên dự án: Điều tra đánh giá trình độ công nghệ chế biến rau quả, thủy sản, thịt và sản phẩm từ gỗ; đề xuất hướng nâng cao trình độ công nghệ để tăng giá trị gia tăng
Tổ chức chủ trì: Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản
Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Chủ nhiệm dự án: Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản
Thời gian thực hiện: 2019-2021
Kinh phí thực hiện: 1.900 triệu đồng
Cấp phê duyệt: Quyết định số 3881/QĐ-BNN-KH ngày 29 tháng 9 năm 2021 của Bộ Nông nghiệp và PTNT
Nghiệm thu: ngày 29 tháng 9 năm 2021 tại Hà Nội
Kết quả nghiên cứu:
Dự án đã đánh giá trình độ và năng lực công nghệ sản xuất của 200 doanh nghiệp mẫu thuộc 4 ngành hàng rau quả, thủy sản, thịt và các sản phẩm từ gỗ, tập trung vào các sản phẩm chủ lực của ngành hàng, bao gồm: chế biến các sản phẩm đồ hộp rau quả, sản phẩm rau quả đông lạnh, cô đặc; chế biến sản phẩm đông lạnh tôm, cá tra và một số hải sản có tỷ trọng xuất khẩu cao; giết mổ, chế biến thịt lợn và thịt gà; sản xuất đồ gỗ. Kết quả cho thấy, các ngành hàng cơ bản đạt trình độ trung bình tiên tiến dựa trên chuẩn so sánh chung về trình độ công nghệ của thế giới. Dự án đã xác định được các điểm yếu của mỗi ngành hàng, từ đó nhận diện yếu tố cần thúc đẩy đối với từng ngành hàng.
Từ các đánh giá trên, dự án đã đề xuất các giải pháp cụ thể để nâng cao hơn nữa trình độ công nghệ chế biến cũng như cơ chế chính sách để liên kết tổ chức sản xuất tạo vùng nguyên liệu ổn định, chất lượng cao cho chế biến, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp đào tạo nâng cao nhân lực, tiếp cận công nghệ mới-kỹ thuật mới, hỗ trwoj phát triển thị trường nông sản, đặc biệt là sản phẩm nông sản mới có giá trị gia tăng cao. Bước đầu áp dụng Thông tư 17 cho thấy Thông tư khá hiệu quả trong việc đánh giá mặt bằng chung về trình độ công nghệ của các ngành hàng chế biến nông sản.
(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20216153-58/GGN 21-10-050)