28/02/22 08:17AM
Chủ đề: Thủy lợi

Tên đề tài: Nghiên cứu thử nghiệm hệ thống cảnh báo lũ, lũ quét trên nền Web-GIS cho lưu vực sông Nghĩa Lộ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái

Tổ chức chủ trì: Phòng Thí nghiệm Quốc gia về động lực học sông biển-Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Lê Văn Thìn

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Đào Anh Tuấn; TS. Nguyễn Đăng Giáp; ThS. Lê Thế Cường; ThS. Bùi Ngọc Quyên; KS. Nguyễn Đức Hoan; ThS. Nguyễn Tài Trí; ThS. Nguyễn Văn Toàn; KS. Phạm Thị Tuyết; KS. Chu Thị Ngoan

Thời gian thực hiện: 2019-2021

Kinh phí thực hiện: 430 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 278/QĐ-VKHTLVN ngày 24 tháng 06 năm 2021 của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam

Nghiệm thu: ngày 05 tháng 07 năm 2021 tại Hà Nội

Đề tài đã xây dựng cơ sở khoa học tính toán nguy cơ lũ, lũ quét và hệ thống cảnh báo lũ, lũ quét trên thế giới và Việt Nam. Đưa ra những hạn chế trong công tác cảnh báo lũ, lũ quét tại Việt Nam và chỉ ra định hướng nghiên cứu xây dựng một hệ thống cảnh báo lũ, lũ quét với mục tiêu tăng cường độ chính xác của dự báo và giảm chi phí xây dựng hệ thống.

Phương pháp nghiên cứu được sử dụng là phương pháp SCS được cải tiến cho “lưu vực ô lưới”, kết hợp với sự tiến bộ của công nghệ, đề tài đã  sử dụng ngôn ngữ lập trình để giải quyết khối lượng lớn xử lý tính toán của phương pháp này. Công cụ xử lý tính toán chủ yếu sử dụng các thư viện GIS có sẵn và toàn bộ khối lượng tính toán đều được xử lý dựa trên mảng 2 chiều mới mỗi giá trị pixel là một phần tử của mảng. Ưu điểm của lưu vực ô lưới là xét đến khả năng phân bố không gian của các dữ liệu tính bao gồm cả các đặc trưng lưu vực và giá trị mưa quan trắc.

Nghiên cứu đã lựa chọn khu vực lắp đặt ưu tiên dựa trên 2 yếu tố: thời gian tập trung dòng chảy lũ khi lưu vực ở trạng thái ướt (hay bão hòa) nước và độ dốc bình quân lưu vực.  Nguy cơ lũ quét được xác định dựa trên 2 yếu tố: lớp mưa hiệu quả của một trận mưa (m) và vận tốc trung bình lưu vực (m/s). Như vậy, các khu vực có nguy cơ lũ quét khi có tích 2 yếu tố này lớn hơn 0,1(m­2/s).

Trên cơ sở khoa học đã được xây dựng, đề tài đã phát triển thành hệ thống cảnh báo lũ, lũ quét trực tuyến. Về cơ bản, hệ thống sẽ thu thập các thông tin về lượng mưa theo thời gian thực, kết hợp với các đặc trưng lưu vực, từ đó đưa ra mức độ nguy cơ lũ, lũ quét cho lưu vực nghiên cứu. Toàn bộ quá trình tính toán, xử lý theo thời gian thực và kết quả được lưu trữ trong CSDL của hệ thống. Người dùng có thể quản lý, theo dõi, truy xuất thông tin về lũ, lũ quét trên giao diện của Website, đồng thời có thể nhận được các thông tin cảnh báo lũ, lũ quét khi xuất hiện nguy cơ thông qua email theo thời gian thực.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20216120-21/GGN 21-09-047)