02/03/22 08:21AM
Chủ đề: Thủy lợi

Tên đề tài: Nghiên cứu áp dụng bộ chỉ số giám sát, dự báo năng suất và sản lượng cây trồng từ hệ thống CropWatch nhằm đề xuất vận hành hiệu quả hệ thống thủy lợi, thí điểm tại tỉnh Ninh Thuận

Tổ chức chủ trì: Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Trần Đức Trinh

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Vũ Thị Thủy; ThS. Lương Tuấn Trung; ThS. Nguyễn Thị Hương Giang; ThS. Nguyễn Thế Tiến; KS. Trần Thị Kim Anh; KS. Nguyễn Long Thành

Thời gian thực hiện: 2020 -2021

Kinh phí thực hiện: 430 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 277/QĐ-VKHTLVN ngày 24 tháng 06 năm 2021 của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam

Ngày nghiệm thu: ngày 05 tháng 07 năm 2021 tại Hà Nội

Phân tích và đánh giá trong nghiên cứu cho thấy có sự tương quan giữa năng suất lúa và giá trị NDVI tại khu vực hồ Bà Râu trong giai đoan từ 2016 đến nay, tuy nhiên, chuỗi dữ liệu lịch sử chưa được thu thập đủ dài, do đó tương quan này có khả năng chưa phản ánh đầy đủ và tối ưu mối quan hệ giữa hai đại lượng này. Bên cạnh đó, phương pháp mới chỉ áp dụng cho khu vực hồ Bà Râu, và cần kiểm nghiệm thêm với các dạng chỉ số khác liên quan đến bốc thoát hơi nước, và mức đáp ứng nguồn nước khu tưới để đưa ra được các giải pháp sớm cho canh tác lúa và vận hành hệ thống thủy lợi trong điều kiện mới. Kết quả của nghiên cứu có thể làm nền tảng cho việc xây dựng một hệ thống thông tin giám sát cây trồng (cây lương thực và công nghiệp) và vận hành tài nguyên nước thời gian thực.

Đề tài hướng tới tích hợp thông tin giám sát sử dụng các nguồn dữ liệu mở của các hệ thống vệ tinh trên thế giới, với các bộ chỉ số giám sát đã được xây dựng trên thế giới (của CROPWATCH) và thông tin về hệ thống tưới để từ đó có thể đánh giá được năng suất cây trồng và khả năng đáp ứng tưới của hệ thống. Như vậy đề tài đã kết nối, đánh giá các chỉ số giám sát (có tính chất tích tụ tác động như áp lực nước, năng suất) với các thông số vận hành (có tính chất nhất thời, thời gian ảnh hưởng ngắn).

Từ kết quả nghiên cứu của đề tài đã giải quyết được cơ bản các yêu cầu của một hệ thống và bộ chỉ số giám sát có tính ứng dụng cao cho vùng nghiên cứu. Nghiên cứu đã lựa chọn thử nghiệm chỉ số NDVI để dự báo năng suất cà phê cho khu vực thí điểm trong vùng canh tác của hợp tác xã Công Bằng xã Thuận An, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông. Mô hình bước đầu đưa ra được mối liên hệ giữa yếu tố biến động của chỉ số NDVI trong năm so với năng suất thực tế.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20216148-52/GGN 21-09-049)