02/11/21 04:40PM
Chủ đề: Thủy lợi

Tên đề tài: Nghiên cứu giải pháp phát triển công trình thủy lợi nhỏ gắn với tưới tiết kiệm nước phục vụ sản xuất nông nghiệp khu vực Tây Nguyên nhằm ứng phó hạn hán

Tổ chức chủ trì: Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên- Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Trần Minh Thái

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Nguyễn Văn Lực; TS. Đặng Đình Đoan; TS. Kiều Xuân Tuyển; KS. Đỗ Quý Bằng; TS. Lê Châu Hà; ThS. Nguyễn Huy Vượng; KS. Dương Ngọc Hùng; KS. Lê Hồng Lưu; KS. Nguyễn Tài Thành; ThS. Trần Thị Tố Uyên

Thời gian thực hiện: 2017-2020

Kinh phí thực hiện: 3.550 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 5316/QĐ-BNN-KHCN ngày 28 tháng 12 năm 2020 của Bộ Nông nghiệp và PTNT

Ngày nghiệm thu: ngày 14 tháng 1 năm 2021 tại Hà Nội

Đề tài đã tổng kết đánh giá thực trạng các mô hình, công trình thu trữ nước mặt, bổ cập nước ngầm, công nghệ thiết bị tưới tiết kiệm nước vùng Tây Nguyên. Đánh giá nhu cầu cấp nước sản xuất nông nghiệp cho những vùng thường xuyên bị thiếu nước, bị hạn hán ngoài phạm vi ảnh hưởng của hệ thống thuỷ lợi hiện có. Từ đó, đề xuất các giải pháp công nghệ thu, trữ nước mặt, bổ cập nước ngầm phù hợp để tạo nguồn cấp nước tưới cho những vùng thường xuyên bị thiếu nước, hạn hán ở Tây Nguyên.

Đề tài đã biên soạn Sổ tay hướng dẫn quy trình, kỹ thuật khảo sát, thiết kế, thi công và quản lý vận hành công trình thủy lợi nhỏ thu trữ nước mặt, bổ cập nước ngầm tạo nguồn nước phù hợp với từng vùng, gồm: chỉ dẫn và bản vẽ thiết kế mẫu các giải pháp công nghệ. Và đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ để nhân rộng công nghệ thu trữ nước mặt, bổ cập nước ngầm kết hợp tưới tiết kiệm nước theo hướng xã hội hóa nhằm phát triển giải pháp triển công trình thủy lợi nhỏ, được các doanh nghiệp và nhân dân ứng dụng rộng rãi.

Đề tài đã ứng dụng xây dựng thí điểm và chuyển giao sản phẩm 02 mô hình công trình bổ cập, thu, trữ nước cho các hộ dân tại tỉnh Gia Lai và Kon Tum

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20216094-95/GGN 21-06-035)