06/07/18 02:36PM
Trồng trọt

Tên đề tài: Nghiên cứu tuyển chọn và phát triển giống gừng, nghệ năng suất cao, chất lượng tốt cho các tỉnh phía Bắc

Tổ chức chủ trì: Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: PGS. TS. Lê Khả Tường

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Nguyễn Xuân Miễn, ThS. Trịnh Thùy Dương, ThS. Lê Thị Loan, ThS. Hoàng Thị Nga, ThS. Nguyễn Hữu Hải, ThS. Nguyễn Thị Tuyết, ThS. Nguyễn Trọng Dũng, ThS. Nguyễn Trường Vương, ThS. Đỗ Thị Lan.

Thời gian thực hiện: 6/2012-6/2017

Kinh phí thực hiện: 2.850 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 3420/QĐ-BNN-KHCN ngày 17 tháng 8 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ngày phê duyệt: Họp ngày 24  tháng 8 năm 2017 tại Hà Nội

Đề tài đã tiến hành khảo sát, đánh giá 230 nguồn gen gừng, 150 nguồn gen nghệ và chọn lọc dòng nghệ triển vọng từ quần thể phân ly. Tuyển chọn được hai bộ giống gừng, nghệ triển vọng làm nguồn vât liệu cho công tác khảo nghiệm cơ bản tại các vùng sinh thái. Kết quả khảo nghiệm cơ bản đã sàng lọc và giới thiệu được các giống gừng G10 và G5; giống nghệ N8 và N9.

Đề tài đã xây dựng quy trình kỹ thuật nhân giống, canh tác và bảo quản đối với các giống gừng, nghệ mới tuyển chọn đạt hiệu quả kinh tế cao. Xây dựng mô hình canh tác các giống gừng, nghệ đạt năng suất và hiệu quả kinh tế tăng >15% so với các mô hình đối chứng.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20175270)