22/02/18 03:11PM
Trồng trọt

Tên đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học xác định tác nhân gây bệnh và quản lý tổng hợp bệnh thối đen quả ca cao (Mã số: ĐTĐL.2011-G/63)

Thuộc đề tài độc lập cấp Nhà nước

Tổ chức chủ trì: Viện Bảo vệ thực vật

Cơ quan chủ quản: Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Nguyễn Hồng Tuyên

Các cá nhân tham gia đề tài: TS. Phạm Ngọc Dung, TS. Hà Viết Cường, KS. Lê Đình Thao, ThS. Nguyễn Thúy Hạnh, TS. Lê Thị Thanh Tâm, KS. Lê Thị Phương Thảo, KS. Hoàng Thị Hoài, ThS. Doãn Văn Chiến, ThS. Nguyễn Huy Phát.

Thời gian thực hiện: 7/2011-12/2014

Kinh phí thực hiện: 4.200 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 872/QĐ-BKHCN ngày 17/4/2015 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Xác định được tác nhân gây bệnh thối đen quả ca cao ở các tỉnh Bình Phước, Đăk Nông và Đăk Lăk là loài nấm Phytophthora palmivora gây ra. Xác định được đặc điểm sinh học và quy luật phát sinh gây hại của bệnh.

Tuyển chọn được 1 loài nấm Trichoderma asperellum và 2 loài vi khuẩn có khả năng đối kháng cao với nấm Phytophthora palmivora bằng kỹ thuật PCR và giải trình tự gen. Các vi sinh vật này được tuyển chọn ngay tại vùng trồng ca cao nên có khả năng thích ứng cao và hạn chế được nguồn bệnh. Đây là nguồn vi sinh vật có đặc tính quý và được đưa vào sử dụng để sản xuất chế phẩm phòng trừ bệnh.

Hoàn thiện quy trình sản xuất và sử dụng chế phẩm sinh học trong phòng trừ bệnh thối đen quả ca cao. Xây dựng được các mô hình PTTH với diện tích 10,3 ha tại xã Phú Trung-huyện Bù Gia Mập-tỉnh Bình Phước và mô hình diện tích 10,8 ha tại xã Ea Kênh, huyên Krông Păk và 3,5 ha ở xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-CSDLsố)