22/02/18 03:15PM
Chăn nuôi

Tên dự án: Hoàn thiện quy trình kỹ thuật chủ động gây động dục, thụ tinh nhân tạo cho bò và xây dựng mô hình chăn nuôi bò lai hướng thịt tại tỉnh Điện Biên (Mã số dự án: DA ĐL-2011/15)

Tổ chức chủ trì: Viện Công nghệ Sinh học

Cơ quan chủ quản: Bộ Khoa học và Công nghệ

Chủ nhiệm dự án: TS. Lê Văn Ty

Các cá nhân tham gia dự án: TS. Đỗ Văn Thu, TS. Nguyễn Anh, TS. Đoàn Việt Bình, ThS. Lê Thị Huệ, ThS. Trần Xuân Khôi, TS. Nguyễn Huy Nam, ThS. Bùi Văn Dũng, ThS. Tăng Xuân Lưu, ThS. Quản Xuân Hữu.

Thời gian thực hiện: 7/2011-12/2014

Kinh phí thực hiện: 7.000 triệu đồng

Xây dựng thành công mô hình thực nghiệm sản xuất bê lai áp dụng gây động dục đồng loạt và thụ tinh nhân tạo với tinh bò ze-bu. Tỷ lệ thụ thai đạt 68,2%, tạo ra 439 bê lai, đạt 219,5% kế hoạch.

Xây dựng mô hình thực nghiệm sản xuất bê lai áp dụng gây động dục đồng loạt, thụ tinh nhân tạo và phối giống trực tiếp. Tỷ lệ đậu thai đạt 64,72% đối với thụ tinh nhân tạo và 70,91% đối với bò được phối giống trực tiếp, tạo ra 686 bê lai, đạt 137,2% kế hoạch.

Xây dựng mô hình trồng cỏ ở quy mô tập trung (6ha) và quy mô hộ gia đình (2ha), có mô hình chế biến thức ăn cho bò ở các dạng khác nhau như ủ chua, phơi khô, chế biến phụ phẩm nông nghiệp, chế biến thức ăn đáp ứng làm thức ăn cho bò lai hướng thịt. Xây dựng đội ngũ kỹ thuật viên có khả năng gây động dục và thụ tinh nhân tạo ch bò, có kiến thức chăm sóc bò cái sinh sản và nuôi bê lai. Tập huấn cho 200 lượt hộ chăn nuôi những kiến thức cơ bản về chăn nuôi bò sinh sản, tạo bê lai hướng thịt.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-CSDLsố)