Nghiên cứu chọn lọc giống ong ngoại (Apis Mellifera) và kỹ thuật nuôi nhằm nâng cao năng suất, chất lượng mật ong
14/05/20 10:46AM
Chăn nuôi

Tên đề tài: Nghiên cứu chọn lọc giống ong ngoại (Apis Mellifera) và kỹ thuật nuôi nhằm nâng cao năng suất, chất lượng mật ong

Tổ chức chủ trì: Viện Chăn nuôi

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Phạm Đức Hạnh

Các cá nhân tham gia đề tài: TS. Trương Anh Tuấn, ThS. Nguyễn Ngọc Vững, ThS. Bùi Trọng Diễn, ThS. Nguyễn Thông Thành, KS. Nguyễn Quốc Hùng, KS. Phạm Văn Mạnh, ThS. Nguyễn Thị Thu Hà

Thời gian thực hiện: 1/2015-6/2019

Kinh phí thực hiện: 1.000 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 2794/QĐ-BNN-KHCN ngày 18 tháng 7 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT

Ngày nghiệm thu: ngày 23 tháng 8 năm 2019 tại Hà Nội

 

Kết quả nghiên cứu:

            Đề tài đã tạo ra 3 dòng ong cho năng suất mật cao gồm dòng ong lai VCN (dòng Lâm Đồng-Đồng Nai), dòng ong HNTG (Hà Nội-Tiền Giang) và dòng ong TGLĐ (Tiền Giang-Lâm Đồng). Các dòng ong này có các chỉ tiêu chất lượng đạt và vượt yêu cầu của đề tài về năng suất mật ong, thế đàn ong, khố lượng ong thợ của đàn ong, tỷ lệ cận huyết, năng suất sáp ong, năng suất phấn hoa, hệ số nhân đàn.

            Nghiên cứu sử dụng dòng ong lai VCN để thử nghiệm hai kiểu thùng nuôi ong (thùng trệt và thùng kế lửng). Thùng nuôi ong kế giúp sản xuất ra mật ong chất lượng cao hơn hẳn so với thùng nuôi ong trệt một tầng hiện nay. Công thức thức ăn bổ sung bao gồm 70% bột và 30% phấn hoa tự nhiên giúp ong chúa đẻ trứng tốt hơn hẳn công thức bao gồm 85% bột và 15% phấn hóa (788 trứng/24h so với 721 trứng/24h). Từ kết quả trên, đề tài đã xây dựng được quy trình chăn nuôi ong lai theo công thức thức ăn bổ sung đối với cả hai loại thùng nuôi.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20195742-44)